Lão thị là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Lão thị là một phần trong quá trình lão hóa của mắt, thường xảy ra ở độ tuổi từ 40 trở lên. Làm cho mắt khó nhìn rõ các vật ở gần, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống và công việc. Trong bài viết này, Mắt Kính Hàng Hiệu sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về lão thị là gì, nguyên nhân, triệu chứng của nó và các phương pháp điều trị tốt nhất.

Lão thị là gì?

Lão thị (hay còn gọi là presbyopia) là tình trạng mắt mất khả năng điều chỉnh tiêu cự để nhìn rõ các vật ở khoảng cách gần.

Khi càng lớn tuổi hơn, thuỷ tinh thể sẽ bị xơ cứng và kém đàn hồi do quá trình lão hóa. Khiến thuỷ tinh thể không thể co giãn và dần mất đi tính linh hoạt. Tình trạng này có xu hướng tăng dần theo thời gian và ảnh hưởng đến hầu hết người cao tuổi.

lão thị
Lão thị (hay còn gọi là presbyopia)

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa lão thị và viễn thị vì chúng có nhiều triệu chứng tương tự, nhưng thực chất lại là 2 bệnh lý khác nhau. Vậy lão thị và viễn thị khác nhau như thế nào?

Viễn thịtật khúc xạ mắc phải do mất cân bằng về tỉ lệ giữa chiều dài nhãn cầu và thuỷ tinh thể. Người bị viễn thị có thể mắc khi còn trẻ hoặc là bệnh lý bẩm sinh.

Còn lão thị là tình trạng gây ra bởi quá trình lão hoá tự nhiên. Sự thay đổi sinh lý của mắt khi về già, tương tự như việc da bị nhăn hay tóc bạc đi. 

Dấu hiệu nhận biết lão thị

Lão thị không phải là bệnh lý mà là do quá trình lão quá của mắt, không ảnh hưởng từ môi trường hay thói quen làm việc, sinh hoạt. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm cho lão thị xuất hiện sớm hơn hoặc nặng hơn, như:

 • Nếu cha mẹ hay người thân bị lão thị sớm sẽ có khả năng di truyền.
 • Một số bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, viêm khớp hay các bệnh về mắt có thể làm tăng nguy cơ gây ra tình trạng này.
 • Thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin hay thuốc lợi tiểu có thể làm giảm khả năng điều tiết của mắt.
 • Làm việc liên tục ở khoảng cách gần như đọc sách, viết, xem điện thoại hay máy tính có thể khiến thuỷ tinh thể bị lão hóa sớm.
lao thi la gi6 1
Dấu hiệu nhận biết lão thị

Các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này bao gồm:

 • Khó đọc sách báo, xem điện thoại hay đồng hồ ở khoảng cách gần.
 • Cần phải cầm các vật ra xa mắt mới có thể nhìn rõ.
 • Cần ánh sáng nhiều hơn khi làm việc ở gần.
 • Mỏi mắt hoặc nhức đầu sau khi đọc sách báo hay xem điện thoại.
 • Nheo mắt khi nhìn các vật ở gần.

Triệu chứng của lãi thị có thể xuất hiện từ từ hoặc nhanh chóng tùy theo từng người. Bạn có thể không nhận ra mình bị lão thị cho đến khi cần phải dùng kính để nhìn rõ những vật ở gần.

Cách khắc phục tình trạng lão thị

Sử dụng kính gọng

Lão thị đeo kính gì? Sử dụng kính gọng là một cách điều trị an toàn và hiệu quả. Có rất nhiều loại kính như: kính hai tròng, kính ba tròng hoặc kính đa tròng tùy theo nhu cầu và sở thích của người bệnh.

 • Kính hai tròng: là loại kính có hai độ cận cho tầm nhìn ở gần và xa, được chia bằng một vạch ngang. Thường được dùng cho người bệnh kèm theo các tật khúc xạ khác như cận thị hoặc viễn thị. Có ưu điểm là giúp nhìn rõ ở cả hai khoảng cách mà không cần thay đổi kính. 
 • Kính ba tròng: là loại kính có ba độ cận cho tầm nhìn ở gần, xa và trung gian, được chia bằng hai vạch ngang. Thường được dùng cho người bị nặng, có nhu cầu nhìn rõ ở các khoảng cách khác nhau. Đeo kính ba tròng giúp tầm nhìn rõ hơn, tuy nhiên tròng kính sẽ có hai vạch ngang rõ ràng, có thể gây khó chịu hoặc mất thẩm mỹ.
 • Kính đa tròng: kính này cũng có nhiều độ cận cho tầm nhìn ở gần, xa và trung gian, nhưng không chia vạch rõ rệt như kính hai tròng và kính ba tròng. Độ khúc xạ sẽ thay đổi dần dần từ trên xuống dưới tạo nên các dải thị lực liên tục. Tầm nhìn rõ nét ở nhiều cự ly khác nhau.
lao thi la gi1 2
Bạn có thể trị bệnh lão thị bằng cách đeo kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng dành cho người lão thị có 2 loại là:

 • Kính áp tròng đơn tròng (monovision): phương pháp này dựa trên việc dùng kính áp tròng để làm cho một mắt có thể nhìn rõ ở gần và một mắt có thể nhìn rõ ở xa. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với một số bệnh nhân do khả năng thích ứng thần kinh yếu, khiến họ thấy hình ảnh mờ nhạt hoặc giảm khả năng phân biệt chiều sâu trong không gian.
 • Kính áp tròng đa tròng: là loại kính áp tròng có nhiều vùng nhìn với độ khúc xạ khác nhau, giúp người đeo có thể nhìn rõ ở cả tầm nhìn gần, xa và trung gian. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải tập cho não bộ học cách tự động lựa chọn tiêu điểm phù hợp với cự ly của vật thể cần nhìn. Kính áp tròng đa tròng có nhiều tính năng hơn và giá cũng nhỉnh hơn so với các loại kính khác.
lao thi la gi4 3
Lão thị là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục 1

Phẫu thuật lão thị

Phẫu thuật khúc xạ là một phương pháp điều trị lão thị mang lại hiệu quả cao nhất, bằng cách thay đổi hình dạng của giác mạc để cải thiện khả năng hội tụ của tia sáng.

Có nhiều loại phẫu thuật khúc xạ khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là NearVision CK và PresbyLASIK.

 • Phẫu thuật NearVision CK: là một phương pháp tạo hình giác mạc bằng sóng vô tuyến tần số thấp, chỉ được thực hiện trên một mắt. Để tạo ra hiệu ứng đơn thị (một mắt nhìn xa, một mắt nhìn gần). Ưu điểm khi điều trị bằng NearVision CK là không cần cắt giác mạc, không gây đau và có kết quả nhanh chóng. Phẫu thuật NearVision CK chỉ phù hợp cho người bị Presbyopia.
 • Phẫu thuật PresbyLASIK: Phương pháp này sử dụng tia laser excimer để tạo ra các vòng đa tiêu trực tiếp trên bề mặt giác mạc, cho phép mắt có thể nhìn rõ ở cả tầm nhìn gần, xa và trung gian. Áp dụng được cho nhiều trường hợp tật khúc xạ cận thị, viễn thị,… Khi điều trị bằng PresbyLASIK, sẽ giúp mắt có thể nhận biết được chiều sâu và màu sắc của các vật thể, giảm thiểu các biến chứng như khô mắt, nhìn mờ, nhìn chói hay nhiễm trùng,…
lão thị
Phẫu thuật NearVision CK và PresbyLASIK cho người lão thị

Để chọn loại phẫu thuật khúc xạ phù hợp, cần phải khám mắt tại các cơ sở y tế uy tín và theo chỉ định của bác sĩ. Hiểu rõ về các ưu và nhược điểm, chi phí và rủi ro của từng loại phẫu thuật. Nên tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật để hạn chế các biến chứng.

Phòng bệnh lão thị như thế nào?

Lão thị có nguyên nhân là do quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, càng lớn tuổi, Presbyopia sẽ càng tăng nặng. Vậy nên chỉ có thể phòng bệnh để làm chậm quá trình lão hóa, tránh bị lão thị sớm bằng cách áp dụng các cách phòng ngừa sau:

 • Đeo kính râm khi tiếp xúc lâu với ánh sáng để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím (UV) có hại. 
 • Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của mắt, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, lutein, zeaxanthin, omega-3…( có nhiều trong rau xanh, trái cây, cá hồi, hạt, trứng và sữa,…)
 • Khám mắt định kỳ để kiểm tra tình trạng và sức khỏe của mắt. Nên khám mắt ít nhất 6 tháng/lần hoặc theo sự chỉ định của bác sĩ.
lão thị
Massage mắt đúng cách cũng là một phương pháp hiệu quả phòng tránh lão thị
 • Sử dụng ánh sáng vừa đủ và không gây quá chói hoặc quá tối khi làm việc.
 • Nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc uống nhiều nước để giữ ẩm cho mắt, tránh để mắt quá khô.
 • Thực hiện các bài tập thư giãn cho mắt, như: nhắm mắt trong 10 giây, xoay mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, nhìn xa và gần xen kẽ, nhìn theo hình chữ Z… 
 • Khi gặp các bệnh lý hoặc tổn thương mắt, cần phải điều trị kịp thời. Càng kéo dài, rất dễ gây ra nhiều biến chứng và lão hóa mắt nhanh hơn.

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ lão thị là gì và cách điều trị lão thị hiệu quả. Mặc dù không quá nguy hại cho mắt nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.

Vậy nên, cần phải kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện được các tật khúc xạ, tránh để lâu dài sẽ gây suy giảm thị lực nặng hơn.

Bạn hãy đến ngay Mắt Kính Hàng Hiệu để được đo mắt miễn phí, phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lão thị bằng cách sử dụng kính gọng, kính áp tròng hiệu quả. Mắt Kính Hàng Hiệu có đội ngũ chuyên gia tay nghề cao, cung cấp tròng kính điều trị tật khúc xạ từ các thương hiệu uy tín. Giúp người bệnh được cải thiện thị lực nhanh và an toàn nhất.

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *