Có nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt hay không? Cách sử dụng đúng

Bụi vào mắt nhỏ nước muối, khô mắt nhỏ nước muối, ngứa mắt cũng nhỏ nước muối. Vậy nước muối sinh lý nhỏ mắt nên sử dụng khi nào? Cùng Mắt Kính Hàng Hiệu khám phá qua bài viết bên dưới nhé.

Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý là dung dịch natri clorua 0.9%, được tạo bằng cách pha 9g muối Natri clorua tinh khiết vào mỗi lít nước cất. Đây là dung dịch đẳng trương, có cùng áp suất thẩm thấu như cơ thể trong điều kiện sinh lý bình thường.

Nước muối sinh lý thường được sản xuất dưới dạng lọ nhỏ 10ml cho việc làm sạch và dưỡng ẩm các vùng như mắt, mũi, và tai. Nước muối nhỏ mắt đặc biệt được sản xuất với độ vô khuẩn cao, tuân theo các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn, đảm bảo an toàn cho việc sử dụng trên các bề mặt nhạy cảm như mắt.

nước muối sinh lý nhỏ mắt
Nước muối sinh lý phổ biến

Những trường hợp nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt

Vệ sinh mắt hàng ngày

Nước muối sinh lý nhỏ mắt có thể được sử dụng để làm sạch mắt hàng ngày, đặc biệt khi mắt bị dính bụi bẩn, gỉ mắt, hoặc các chất nhầy khác bám vào.

Nước muối sinh lý nhỏ mắt được thiết kế có nồng độ gần giống với nước mắt, giúp làm dịu mắt và chống khô rát mắt.

Mặc dù nước muối sinh lý là một phương tiện an toàn và hiệu quả để làm sạch mắt, nhưng bạn không nên sử dụng quá nhiều. Sử dụng quá nhiều có thể làm mất cân bằng nước và khoáng chất trong mắt, gây ra một số vấn đề khác như kích ứng và tăng tiết dịch mắt.

Vệ sinh mắt khi bị bệnh lý

Nước muối sinh lý có thể được sử dụng để rửa mắt khi gặp các bệnh lý mắt như đau mắt đỏ, có dịch nhầy trong mắt. Việc này giúp làm sạch mắt trước khi sử dụng các loại thuốc đặc trị, làm tăng hiệu quả của liệu pháp và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bạn cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt hàng ngày, giúp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lý mắt, đặc biệt là các bệnh dễ lây nhiễm.

nước muối sinh lý nhỏ mắt
Các bệnh lý mắt như đau mắt đỏ, có dịch nhầy trong mắt có thể nhỏ nước muối sinh lý vào mắt

Cách rửa mắt bằng nước muối sinh lý đúng

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt đúng cách:

 1. Vệ sinh tay sạch trước khi chạm vào mắt.
 2. Mở mắt và nhỏ nước muối sinh lý vào mắt theo số giọt được chỉ định, không để đầu lọ nước nhỏ mắt chạm vào niêm mạc mắt khi nhỏ.
 3. Chớp mắt và lau nhẹ bằng khăn sạch.
 4. Rửa sạch tay sau khi vệ sinh mắt.

Bạn không nên dùng chung khăn gạc để lau mắt với người khác để tránh lây nhiễm chéo. Tần suất sử dụng nước muối sinh lý:

 • Đối với người chỉ vệ sinh mắt thông thường: Trước khi đi ngủ và sau khi thức giấc, nếu bạn tiếp xúc với nhiều bụi bẩn trong ngày.
 • Đối với người vệ sinh mắt khi có bệnh lý: Sử dụng nhiều lần/ngày khi mắt bị đỏ, viêm mắt hoặc mắt bị đau rát.
nước muối sinh lý nhỏ mắt
Bạn nên tuân thủ tần suất sử dụng nước muối sinh lý theo khuyến cáo

Những lưu ý khi rửa mắt bằng nước muối sinh lý

Để tránh những rủi ro và đảm bảo an toàn khi sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Đọc kỹ thông tin trên bao bì để hiểu rõ công dụng và cách sử dụng nước muối sinh lý.
 • Không tự pha nước muối tại nhà, việc tự pha nước muối sinh lý tại nhà có thể không chính xác về nồng độ và sự tinh khiết của dung dịch.
 • Nước muối sinh lý không thể thay thế thuốc và không cung cấp dinh dưỡng cho mắt. Nó chỉ giúp làm sạch và bôi trơn mắt, không nên sử dụng quá nhiều.
 • Nước muối sinh lý cũng có thời hạn sử dụng. Bạn chỉ nên sử dụng nước muối còn hạn sử dụng trước và sau khi mở nắp. Mỗi lọ chỉ nên sử dụng từ 2-3 tuần sau khi mở nắp.
 • Không dùng chung nước muối với người khác để tránh lây nhiễm bệnh.

Không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mắt khi bị khô mắt nhé. Nước muối sẽ giúp sát khuẩn, rửa trôi vật thể lạ, tuy nhiên nó sẽ làm khô bề mặt mà nó tiếp xúc. Tình trạng khô mắt sẽ trầm trọng hơn nếu bạn sử dụng nước muối quá liều lượng, hoặc đầu nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn. Trước khi sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt thì các bạn nên chú ý đến công dụng, hạn sử dụng và cách dùng.

Hãy chăm sóc mắt thường xuyên và chăm sóc đúng cách để có thể bảo vệ được đôi mắt của chúng ta tốt nhất nhé.

Để tìm hiểu thêm về các loại kính phù hợp cho dáng mắt, khuôn mặt, bạn có thể truy cập vào trang web của Mắt Kính Hàng Hiệu. Chúng tôi luôn cập nhật những kiến thức, thông tin hữu ích về sức khỏe và vấn đề liên quan đến mắt.

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *