13 các kiểu mắt phổ biến và cách xác định dáng mắt dễ dàng

Các kiểu mắt khác nhau mang đến những vẻ đẹp riêng biệt. Hãy cùng Mắt Kính Hàng Hiệu tìm hiểu về các kiểu mắt đặc trưng thường gặp và điểm qua một số bước xác định dáng mắt đơn giản.

Các kiểu mắt phổ biến của người Việt

Dáng mắt của người Việt thường mang đặc điểm tự nhiên và duyên dáng, với đôi mí mắt thường hơi cong và có góc nghiêng nhẹ. Có những kiểu mắt người nhìn vào bạn sẽ cảm thấy ấm áp, thân thiện, gần gũi, có những đôi mắt trông cuốn hút và hấp dẫn hoặc những đôi mắt thể hiện sự thông minh, tinh tế Sau đây là các kiểu dáng mắt thường gặp:

Mắt một mí

Mắt một mí chỉ có một dải da mắt mà không có đường kẻ mí thứ hai, tức là không có nếp gấp mí. Thông thường, mắt một mí có cấu trúc hẹp hơn mắt hai mí. Về mặt thẩm mỹ, mắt một mí được cho là kém sắc không được đánh giá cao so với mắt to tròn, long lanh.

cac kieu mat va cach xac dinh dang mat 1
Mắt một mí

Mắt hai mí

Mắt hai mí được đánh giá chung là đẹp nếu hai mắt to tròn, long lanh, mắt sáng, cấu trúc mắt hài hòa với tổng thể khuôn mặt. Phần nếp mí có đường lằn nếp gấp rất rõ, sắc nét và có chiều sâu.

các kiểu mắt
Mắt hai mí

Mắt mí lót

Mắt mí lót là dạng mắt đặc trưng của người Việt Nam, gần giống như mắt hai mí nhưng đường gấp mí không rõ nét. Đây cũng là kiểu mắt không quá hoàn hảo.

các kiểu mắt
Mắt mí lót

Mắt nhiều nếp mí

‘Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra’ chính là kiểu mắt nhiều mí này đây. Mắt 3 mí, 4 mí là mắt có nhiều nếp mí xếp chồng lên nhau nên khó xác định được bao nhiêu nếp mí, kiểu mắt này cũng rất phổ biến.

Tuy nhiên, mắt nhiều nếp mí không được đánh giá là đẹp vì thường tạo cảm giác đôi mắt mờ nhạt, kém độ tươi tắn, sắc nét, thiếu sức sống.

cac kieu mat va cach xac dinh dang mat 1 2
Mắt nhiều nếp mí

Mắt xếch

Mắt xếch là mắt có phần hướng lên gần chân mày, không cân đối, vẻ ngoài trông hơi dữ, thiếu sự dịu dàng. Đây là dạng mắt không được đánh giá cao. Bạn nữ mắt xếch có phần tự ti về bản thân vì khó trang điểm, khó kết bạn.

các kiểu mắt
Mắt xếch

Dáng đuôi mắt dài

Dáng đuôi mắt dài là kiểu mắt đặc biệt và nó chỉ đẹp khi độ dài ngang bằng với khoảng cách hai chân mày và giữa hai cánh mũi, phần đuôi mắt cân đối, mí mắt to và có chiều sâu kèm theo độ mở của mắt, độ to của tròng đen. Đây là đôi mắt đa tình, dễ thu hút người khác phái.

các kiểu mắt
Dáng đuôi mắt dài

Dáng mắt lá răm

Mắt lá răm là đôi mắt một mí to, đuôi dài sắc nét, hơi ướt, không xếch lên như mắt phượng, nhìn đằm thắm, sâu lắng như ẩn chứa một nỗi buồn.

các kiểu mắt
Dáng mắt lá răm

Dáng mắt lồi

Người có mắt lồi có vẻ dữ tợn, tròng mắt lồi ra ngoài, nếu mí trên và mí dưới dày và tròn ôm lấy tròng mắt như viên nhãn sẽ là người tốt tướng. Nếu mắt lồi kém sắc cùng với mũi to, da trắng bệch được xem là tướng xấu.

các kiểu mắt
Dáng mắt lồi

Dáng mắt hí, nhỏ

Mắt hí nhỏ là một trong những kiểu mắt không đẹp, mí mắt trên và mí mắt dưới rất gần nhau trông rũ rượi, thiếu sức sống, duyên dáng và tạo cảm giác u buồn.

các kiểu mắt
Dáng mắt hí, nhỏ

Dáng mắt to tròn

Mắt to tròn vừa đủ, cân xứng với tổng thể, ánh nhìn long lanh, tròng đen đầy đặn cùng với nếp hai mí rõ nét là mắt đẹp. Đa số họ là những người dễ gần, nhân hậu, dễ gây thiện cảm với những người xung quanh, hay thu hút sự chú ý của người khác phái.

các kiểu mắt
Dáng mắt to tròn

Dáng mắt hốc mắt sâu

Đặc điểm của dáng mắt có hốc mắt sâu là có đôi mắt bị thụt vào trong hơn bình thường khiến cho đôi mắt trông mệt mỏi, có thể là do bẩm sinh hoặc lão hóa.

các kiểu mắt
Dáng mắt hốc mắt sâu

Dáng mắt đuôi hướng xuống

Đây là một trong những loại mắt không đẹp vì đuôi mắt hướng xuống vì dưới và lông mi bị cụp xuống. Đôi mắt khiến bạn trông mệt mỏi, thiếu sức sống, buồn rầu, chứa nhiều tâm sự.

các kiểu mắt
Dáng mắt đuôi hướng xuống

Mắt dẹt

Kiểu mắt dẹt khá sắc sảo, cân đối giữa các đường nét tổng thể, dễ dàng trang điểm và mang đến sự quyến rũ cho đôi mắt. Đặc biệt là khi bạn sở hữu đôi mắt dẹt với hàng lông mày dài.

các kiểu mắt
Mắt dẹt

Như vậy, có đa dạng các kiểu dáng mắt thường thấy, làm sao để xác định dáng mắt của mình? Mời bạn cùng khám phá các bước xác định dáng mắt đơn giản như sau.

Cách xác định dáng mắt chỉ với 7 bước đơn giản

Cùng xác định chính xác loại dáng mắt qua các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định mắt 1 mí hay 2 mí

Bạn có thể nhìn qua gương để xác định các dáng mắt, nếu bạn thấy nếp gấp mí rõ ràng nghĩa là bạn đang có đôi mắt hai mí, nếu mắt bạn không có nếp gấp, vậy bạn có đôi mắt một mí.

Bước 2: Xác định mắt mí lót

Mắt mí lót cũng có nếp gấp trên mắt nhưng mờ và không rõ nét, trường hợp mí sụp xuống khiến đôi mắt trông nhỏ lại cũng là mí lót.

Bước 3: Kiểm tra mắt xếch hay mắt cụp

Bạn hãy chú ý vào điểm đầu và cuối của đôi mắt, nếu đuôi mắt nằm cao hơn so với góc mắt là mắt xếch. Nếu đuôi mắt thấp hơn góc mắt là mắt cụp, nếu đuôi mắt bằng với góc mắt là mắt bình thường.

Bước 4: Xác định mắt tròn hay hẹp

Nếu bạn thấy dưới tròng đen của mắt có phần màu trắng bao quanh là mắt to tròn. Ngược lại, nếu bạn không thấy phần tròng trắng bao phía dưới là mắt dài, hẹp.

Bước 5: Xác định khoảng cách mắt

Chiều dài của khoảng trống giữa 2 góc mắt nhỏ hơn chiều dài của mắt là mắt hẹp, ngược lại là mắt rộng.

Bước 6: Kiểm tra độ sâu của đôi mắt

Xương gò má và xương chân mày nhô ra ngoài rõ ràng là có hốc mắt sâu, ngược lại, tỷ lệ xương gò má và xương chân mày không quá chênh lệch với đôi mắt, là mắt có độ hõm bình thường.

Bước 7: Xác định mắt to hay bé

So sánh kích thước của mắt với kích thước cánh mũi và miệng để xác định mắt to hay nhỏ. Nếu các kích thước đều tương tự nhau là mắt bình thường, hài hòa với gương mặt. Ngược lại nếu kích thước cả ba nhỏ hoặc lớn hơn thì nghĩa là mắt bé hoặc to.

Xem thêm: Cách xác định hình dáng khuôn mặt để chọn kính phù hợp

Đôi mắt làm nổi bật vẻ đẹp độc đáo và giá trị không lẫn vào đâu được của một con người, dù sở hữu kiểu dáng mắt nào bạn vẫn có thể tự tin với đôi mắt của mình. Hãy đồng hành cùng Mắt Kính Hàng Hiệu trên hành trình chăm sóc vẻ đẹp đôi mắt, bảo vệ và nâng cao thị lực.

Với sự hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp từ Mắt Kính Hàng Hiệu, mong rằng bạn sẽ tự tin, khỏe mạnh và rạng ngời. Nếu muốn tìm hiểu thông tin về các vấn đề ở mắt, bạn có thể xem ngay trên website của Mắt Kính Hàng Hiệu hoặc nếu có thắc mắc nào có thể liên hệ thông qua website, hotline.

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *