Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên?

Đeo kính cận giúp người cạn thị có thẻ cải thiện tầm nhìn. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng trường hợp và nhu cầu cá nhân mà người cận thị không đeo kính. Vậy có nên đeo kính cận thường xuyên không, mời bạn tham khảo một số thông tin hữu ích sau đây.

Cận thị có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Thực tế là việc đeo kính cận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ cận thị, nhu cầu cá nhân và hoạt động hàng ngày. Bạn nên tùy theo tình trạng mắt và tình hình cuộc sống để đưa ra quyết định đeo kính thích hợp.

Nếu bạn bị cận thị và bạn đang làm các công việc không đòi hỏi tầm nhìn xa, ví dụ như làm việc văn phòng, có thể đeo kính cận chỉ khi cần nhìn xa sẽ phù hợp với bạn.

Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên hay không?

Nếu bạn bị cận nhẹ khoảng 1.00 độ, để tránh tình trạng mắt phụ thuộc quá nhiều vào kính bạn có thể thảo luận với bác sĩ mắt về việc chỉ đeo kính khi nhìn xa có được hay không.

Một số người sẽ cảm thấy khó chịu hoặc mất nhiều thời gian để thích nghi với việc đeo kính thường xuyên. Mắt cũng cần thời gian thư giãn sau cả ngày làm việc, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và thực hiện các bài tập thư giãn mắt có thể giúp bảo vệ mắt.

có nên đeo kính cận thường xuyên
Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên hay không?

Cận bao nhiêu độ thì nên bắt đầu đeo kính?

Khi bạn bị cận thì việc đeo kính là cần thiết dù là độ cận nhỏ (<0,75 độ):

Độ cận 0.25 là mức độ thấp nhất, thông thường sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, nếu bạn cận 0,25 thì không cần phải dùng đến kính.

Độ cận 0.5 sẽ làm cho người cận thị nhìn xa sẽ mờ hơn bình thường một chút tuy nhiên nhiều trường hợp vẫn nhìn tốt ở độ cận này, nếu bạn cận 0,5 bạn vẫn có thể không đeo kính.

Độ cận 0.75 độ là mức cận thị mà bạn nên bắt đầu đeo kính hỗ trợ khả năng nhìn của mắt, tuy nhiên có thể không cần đeo thường xuyên.

Độ cận 1.00 độ nếu không đeo kính sẽ gây khó khăn khi nhìn xa. Các công việc cần tầm nhìn xa như tài xế lái xe, công an, … thì bắt buộc phải đeo kính cận.

Độ cận 1.50 là độ cận nên đeo kính để không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

Độ cận từ 2.00 độ trở lên là độ cận bắt buộc cần phải đeo kính khi học tập và làm việc.

có nên đeo kính cận thường xuyên
Cận bao nhiêu độ thì nên bắt đầu đeo kính?

Các tác hại của việc không đeo kính khi bị cận thị

Dưới đây là một số vấn đề mà người bị cận thị có thể gặp phải nếu không đeo kính cận:

Gây ra nhược thị

Không đeo kính khi mắt bị cận thị trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng nhược thị, đặc biệt là đối với những người có độ cận cao.

Nhược thị là tình trạng mắt không thể nhìn rõ hoặc không thể điều chỉnh bằng kính cận thị thông thường. Điều này có thể xảy ra khi não không còn có khả năng thích ứng với các thay đổi trong độ khúc xạ của mắt để tạo ra hình ảnh sắc nét.

có nên đeo kính cận thường xuyên
Cận thị có thể gây ra nhược thị

Làm giảm sức nhìn

Mắt bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các vật ở xa. Nếu bạn không đeo kính cận có thể sẽ dẫn đến giảm sức nhìn và hạn chế khả năng quan sát thế giới xung quanh.

Bạn không đeo kính khi mắt cận thị có thể gây ra khó khăn trong việc tham gia các hoạt động hàng ngày như lái xe, xem TV, làm việc trên máy tính, đọc sách, hay thậm chí chỉ đơn giản là nhận biết các biển chỉ dẫn ở xa.

Cố gắng tập trung nhìn mà không đeo kính cận thị có thể gây ra căng thẳng mắt và mệt mỏi, đặc biệt khi cần phải làm việc trong thời gian dài. Nhận biết không gian và khoảng cách có thể bị ảnh hưởng khi bạn không đeo kính cận thị, làm cho việc đi lại và tham gia các hoạt động vận động trở nên khó khăn.

có nên đeo kính cận thường xuyên
Cận thị làm giảm sức nhìn

Không đeo kính khi bị cận có tăng độ không?

Với một số trường hợp cận thị nhẹ dưới 1 độ, có thể thực hiện các bài tập cho mắt có thể giúp cải thiện tình trạng mắt và giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, việc thực hiện bài tập cần phải có hướng dẫn từ chuyên gia và thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nhưng khi bị cận ở mức độ vừa đến mức độ nặng thì việc đeo kính là cần thiết. Việc không đeo kính khi bị cận sẽ khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, có thể làm cho mắt mệt mỏi, khô mắt, lâu dần mắt sẽ yếu đi và tăng độ cận nhanh hơn. Khi bị cận, có thể tăng độ cận từ 2-3 độ nếu không đeo kính trong thời gian dài.

Vậy việc không đeo kính khi bị cận thị có tăng độ hay không cũng phụ thuộc vào mức độ cận thị. Nếu bị cận dưới 1 độ thì chỉ cần thực hiện một số bài tập cho mắt mà không cần dùng đến kính, còn cận trên 1 độ nếu không đeo kính có thể dẫn đến mắt bị tăng độ.

có nên đeo kính cận thường xuyên
Không đeo kính khi bị cận có tăng độ không?

Trên đây là một số thông tin hữu ích, hy vọng phần nào giúp bạn trả lời cho câu hỏi Bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên hay không? Để không mắc cận thị, bạn nên tránh xem các thiết bị điện tử trong thời gian quá lâu, nên làm việc, học tập ở nơi đủ ánh sáng và ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Mắt Kính Hàng Hiệu để được hỗ trợ tư vấn:

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *