Vừa cận thị vừa loạn thị là gì? Cách điều trị và chăm sóc

Trong những năm gần đây hiện tượng vừa cận thị vừa loạn thị ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Tật khúc xạ này không chỉ gây ra bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn tiềm ẩn các nguy cơ biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Cùng Mắt Kính Hàng Hiệu tìm hiểu ngay thông tin chung về tình trạng vừa cận vừa loạn để có phương pháp điều trị phù hợp nhất trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng vừa cận thị vừa loạn thị

Vừa cận thị vừa loạn thị là một tật khúc xạ ảnh hưởng lớn đến thị lực của con người. Đối với mắt cận thị bạn sẽ không nhìn thấy được các vật ở khoảng cách xa, còn loạn thị sẽ khiến những hình ảnh thu vào bị mờ, nhòe và lâu dẫn sẽ làm tăng độ cận của mắt. Đặc biệt, loạn thị có thể phát triển lên thành cận thị và tác động lớn tới khả năng quan sát của bạn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vừa cận vừa loạn, bao gồm những nguyên nhân chủ quan và khách quan:

  • Nguyên nhân chủ quan: Do vẩn đục trên bề mặt giác mạc, thoái hóa giác mạc, tình trạng đục thủy tinh thể hoặc một số bệnh lý về mắt khác.
  • Nguyên nhân khách quan: Do ảnh hưởng từ những ca phẫu thuật mắt như chỉnh lác, ghép giác mạc, nhiễm trùng sau mổ,…khiến mắt bị tổn thương và không thể tự hồi phục.
vừa cận thị vừa loạn thị
Nguyên nhân dẫn đến vừa cận thị vừa loạn thị 

Vừa cận thị vừa loạn thị có nguy hiểm không?

Hiện nay cận loạn được chia thành 4 kiểu chính với mức độ nguy hiểm khác nhau. Bao gồm loạn thị cận đơn, loạn thị cận đơn nghịch, loạn thị cận đơn chéo và loạn thị cận kép. Trong đó loạn thị cận kép là nghiêm trọng và cần điều trị theo phác đồ để có thể cải thiện.

Mặc dù không gây ra những nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng của con người nhưng vừa cận vừa loạn sẽ khiến cho cuộc sống của bạn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác nếu không kịp thời điều trị, bệnh lý có thể tiến triển nặng và kéo theo nguy cơ gây ra các biến chứng như nhược thị, thoái hóa giác mạc, thậm chí nguy hiểm hơn là mù lòa.

vừa cận thị vừa loạn thị
Vừa cận vừa loạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt 

Vừa cận vừa loạn đeo kính như thế nào?

Phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tương đối cao đối với bệnh nhân vừa cận thị vừa loạn thị hiện nay là sử dụng kính thuốc. Đối với từng trường hợp khác nhau, bạn cần chọn đúng loại kính tương ứng để giúp cải thiện bệnh lý một cách tối ưu nhất.

Theo đó, tròng kính cận loạn thị sẽ sử dụng công nghệ ép các loại thấu kính lại và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Trong trường hợp loạn thị cận đơn, bạn nên sử dụng kính phân kì trục nằm ngang. Loạn cận thị đơn nghịch sử dụng kính phần kỳ trục dọc, loạn cận đơn chéo dùng kính phần kỳ trục chéo và loạn cận thị kép dùng cần điều chỉnh kép.

vừa cận thị vừa loạn thị
Lựa chọn kính cho người vừa cận vừa loạn 

Vừa cận vừa loạn có nên đeo kính thường xuyên không?

Khi gặp phải tình trạng vừa cận, vừa loạn bạn bắt buộc phải đeo kính, chìa khóa giúp cải thiện bệnh lý tốt nhất là dùng kính đúng độ. Tuy nhiên đối với trường hợp cận loạn nhẹ (dưới 1 độ) bạn có thể không cần dùng quá thường xuyên mà chỉ nên đeo khi nhìn xa.

Ngược lại nếu mức độ cận loạn cao hơn, việc sử dụng kính thường xuyên sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn đồng thời ngăn tăng độ cận một cách tối ưu. Trong quá trình dùng kính bạn cần chú ý không đeo khi đi ngủ, hạn chế sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử, làm việc – nghỉ ngơi khoa học cũng như đọc sách ở nơi có ánh sáng tốt. Nếu bạn không muốn sử dụng những loại kính có gọng cũng có thể thay thế bằng kính áp tròng.

vừa cận thị vừa loạn thị
Người vừa cận vừa loạn nên đeo kính thường xuyên 

Vừa cận vừa loạn có mổ mắt được không?

Vừa cận vừa loạn có thể mổ mắt, đây cũng là phương pháp được đánh giá rất cao về hiệu quả. Thông thường khi mức độ cận loạn quá nặng các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật bằng tia laser.

Ưu điểm của mổ mắt là không gây tổn thương nhiệt, hỗ trợ cắt chính xác, điều trị hiệu quả các trường hợp nặng. Tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại một vài nhược điểm như chỉ phù hợp với những người trên 18 tuổi, hoàn toàn có nguy cơ mắc lại nếu không biết cách chăm sóc phù hợp.

vừa cận thị vừa loạn thị
Mổ mắt là phương pháp điều trị vừa cận vừa loạn hiệu quả 

Cách chăm sóc tốt mắt vừa cận thị vừa loạn thị

Bất cứ phương pháp điều trị nào cũng không thể mang lại hiệu quả nếu cách chăm sóc mắt kém khoa học. Do đó bạn hãy lưu ý một số biện pháp giúp hỗ trợ bảo vệ mắt vừa cận thị vừa loạn thị dưới đây:

Kiểm tra thị lực mắt định kỳ

Kiểm tra thị lực mắt định kỳ giúp bạn sớm phát hiện ra các bất thường và có phương pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng bệnh trở nặng. Nếu xuất hiện bất cứ biểu hiện lạ nào như khó nhìn, nhìn mờ hay mỏi mắt, đau mắt, … bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra nhanh chóng và chính xác.

vừa cận thị vừa loạn thị
Bạn nên thường xuyên thăm khám mắt định kỳ 

Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi hợp lý

Nhiều người có thói quen làm việc liên tục hoặc sử dụng máy tính, điện thoại trong thời gian dài. Đây chính là nguyên nhân gây ra cận loạn và những bệnh lý nguy hiểm về mắt khác. Lời khuyên dành cho bạn chính là cần có chế độ nghỉ ngơi cho mắt hợp lý, sau khoảng 45 phút làm việc/học tập hãy dừng 5 phút, đứng lên đi bộ hoặc nhắm mắt nghỉ.

Tạo thói quen học tập và làm việc khoa học

Thói quen học tập và làm việc khoa học cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thị lực của con người. Bạn nên giữ khoảng cách an toàn (50 – 60cm) trong quá trình học tập/làm việc với sách vở, máy tính, bên cạnh đó còn cần ngồi thẳng lưng, đảm bảo nguồn sáng đầy đủ, dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi.

Điều chỉnh ánh sáng thích hợp

Lượng ánh sáng có trong phòng hoặc khu vực học tập/làm việc cần được điều chỉnh ở mức phù hợp, không quá sáng hay quá tối. Nên ưu tiên sử dụng ánh sáng vàng thay cho ánh sáng trắng bên cạnh đó có thể dùng thêm các loại kính lọc ánh sáng xanh để hạn chế tác động  tiêu cực tới thị lực.

vừa cận thị vừa loạn thị
Đảm bảo điều kiện ánh sáng khi học tập, làm việc 

Bổ sung thực phẩm có lợi cho mắt

Để giúp mắt khỏe hơn, bạn còn cần có một chế độ ăn uống khoa học, trong đó nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, caroten, crom, canxi, omega – 3,…Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho mắt và hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của thị giác, ngăn chặn tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Tròng kính nào dành cho mắt vừa cận vừa loạn

Về cơ bản, hầu hết tất cả các tật khúc xạ đều sử dụng kính thuốc để điều trị. Do đó vừa cận thị vừa loạn thị cũng có tròng kính thiết kế phù hợp giúp cải thiện trình trạng bệnh.

Thông thường, kính dành cho mắt vừa cận vừa loạn sẽ sử dụng công nghệ ép nhiều thấu kính với nhau từ đó mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp mắt kính cận loạn, tuy nhiên để lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất, bạn nên ưu tiên những đơn vị uy tín và nhận được đánh giá cao từ khách hàng.

vừa cận thị vừa loạn thị
Lựa chọn tròng kính cho người vừa cận vừa loạn 

Mắt Kính Hàng Hiệu là một trong số những địa chỉ phân phối các sản phẩm kính mắt cao cấp, giúp khắc phục và mang lại những điều tốt nhất trong chuyên môn mắt kính. Tại đây bạn sẽ được tư vấn đo mắt kỹ càng với thiết bị công nghệ cao, cho kết quả chính xác. Ngoài ra tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Chính sách bảo hành đổi trả linh hoạt để bạn an tâm tin dùng.

Vừa cận thị vừa loạn thị không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng lại gây ra nhiều phiền toái, chính vì vậy bạn không nên chủ quan trước bệnh lý này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan đến mắt hoặc có nhu cầu đo mắt, cắt kính, hãy truy cập ngay website/ghé cửa hàng Mắt Kính Hàng Hiệu để được tư vấn và giải đáp toàn bộ thắc mắc ngay từ hôm nay nhé.

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *