Có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại?

Ngược lại với viễn thị, cận thị chỉ nhìn rõ được hình ảnh ở khoảng cách gần. Vậy nên nhiều người thắc mắc có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại không? Không đeo kính cận khi dùng điện thoại có ảnh hưởng gì không và làm cách nào để bảo vệ mắt khi sử dụng điện thoại? Hãy cùng Mắt Kính Hàng Hiệu khám phá qua bài viết bên dưới nhé.

Có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại?

Nếu bạn bị cận thị nhẹ và có thể nhìn rõ điện thoại ở khoảng cách từ 40 đến 50 cm, thì có thể không cần thiết phải đeo kính khi sử dụng điện thoại.

Tuy nhiên, nên chú ý đến khoảng cách an toàn giữa mắt và điện thoại, thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe mắt. Sử dụng điện thoại quá gần có thể làm mắt mỏi và yếu hơn.

Để đảm bảo sức khỏe mắt, bạn nên đeo kính cận khi dùng điện thoại và giữ khoảng cách phù hợp, không nên nhìn quá sát vào màn hình điện thoại. Hạn chế sử dụng điện thoại trong thời gian dài và chọn kích thước font chữ thích hợp, không quá to cũng không quá nhỏ.

co nen deo kinh can khi dung dien thoai 1 1
Có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại?

Không đeo kính cận khi dùng điện thoại có làm tăng độ cận thị không?

Khi sử dụng điện thoại, máy tính mắt phải tập trung vào một khoảng cách gần hơn so với khi làm những việc khác. Do đó, cơ mắt phải làm việc nhiều hơn để tập trung vào các chi tiết nhỏ trên màn hình. Tuy nhiên, không đeo kính cận khi dùng điện thoại không làm tăng độ cận thị.

Mặc dù không đeo kính cận khi dùng điện thoại không làm tăng độ cận, nhưng để bảo vệ đôi mắt khỏi tác động tiêu cực của ánh sáng xanh từ màn hình điện tử, bạn nên mang các loại kính ngăn ánh sáng xanh và tia UV, giúp ngăn ngừa mỏi mắt, đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt sau phẫu thuật hoặc trong quá trình phục hồi.

có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại
Không đeo kính cận khi dùng điện thoại không làm tăng độ cận thị

Những sai lầm khi sử dụng điện thoại gây hại cho mắt

Sử dụng điện thoại di động máy tính liên tục trong thời gian dài

Sử dụng điện thoại thông minh để lướt mạng xã hội, nhắn tin, chơi game, xem phim và các hoạt động trực tuyến khác là sở thích phổ biến của giới trẻ. Có thể dành hàng giờ trước màn hình và quên giao tiếp xã hội cũng như trò chuyện trực tiếp với người xung quanh.

Dán mát vào điện thoại hoặc máy tính hàng giờ đồng hồ gây hại cho sức khỏe mắt, đặc biệt là tăng nguy cơ mắc các vấn đề như mỏi mắt, khô mắt, khó tập trung và cả tăng độ cận thị.

Vậy không nên sử dụng điện thoại máy tính liên tục trong thời gian dài, có thời gian cho mắt nghỉ ngơi hợp lý sau mỗi 20-30 phút làm việc.

Nhìn chằm chằm vào màn hình

Nhiều người hiện nay thường sử dụng điện thoại ở khoảng cách quá gần, thường chỉ 10-20 cm. Ánh sáng xanh từ màn hình điện tử chiếu vào mắt nhanh hơn và buộc mắt phải điều tiết cao độ.

Khi sử dụng điện thoại bạn nên duy trì khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình khoảng 30-40 cm. Để đo khoảng cách rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa bàn tay ra, một bàn tay của người lớn sẽ có chiều dài khoảng 20 cm. Khoảng cách giữa màn hình và mắt phù hợp là khoảng 2 bàn tay.

có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại
Nhìn chằm chằm vào màn hình thường xuyên gây hại cho mắt

Sử dụng điện thoại của bạn trong bóng tối

Nhiều người có thói quen tắt đèn và sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ, những thói quen này gây hại cho mắt rất nhiều. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại làm hại võng mạc, làm tăng độ cận thị.

Ngoài ra, nằm nghiêng và nhìn vào điện thoại bằng một mắt cũng có thể gây mù lòa và ảnh hưởng đến thị lực theo thời gian.

Luôn nhìn vào điện thoại mọi lúc, mọi nơi

Sử dụng điện thoại di động khi di chuyển có thể gây ra nguy cơ cận thị. Khi bạn di chuyển mắt phải thích ứng liên tục để xem thông tin trên màn hình, dẫn đến mỏi mắt, cận thị và thậm chí chóng mặt do rối loạn cân bằng của cơ thể.

có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại
Những sai lầm khi sử dụng điện thoại gây hại cho mắt

Cách bảo vệ mắt tốt nhất khi sử dụng điện thoại

Để điện thoại cách xa mắt 40 – 50cm

Tốt nhất là giữ khoảng cách giữa mắt và điện thoại khoảng 40 – 50cm để hạn chế tác động của ánh sáng xanh vào mắt.

Điều chỉnh độ tương phản và ánh sáng trên màn hình điện thoại

Để bảo vệ thị lực, bạn nên tăng kích thước chữ và độ tương phản trên màn hình điện thoại thay vì đưa điện thoại quá gần mắt hoặc tăng độ sáng quá cao. Nên điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp với độ sáng của môi trường xung quanh. Hạn chế sử dụng điện thoại vào buổi đêm và sử dụng đèn ngủ để giảm ánh sáng độc hại cho mắt.

Giữ màn hình luôn sạch sẽ

Luôn giữ cho màn hình điện thoại sạch sẽ, tránh để những vết bụi bẩn làm hạn chế tầm nhìn của bạn.

Nằm ngửa khi dùng điện thoại

Khi sử dụng điện thoại không nằm nghiêng, chỉ nên nằm ngửa và giữ khoảng cách an toàn giữa mắt với màn hình và đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt.

có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại
Giữ khoảng cách giữa mắt và điện thoại khoảng 40 – 50cm để hạn chế tác động của ánh sáng xanh vào mắt.

Thường xuyên chớp mắt

Sử dụng máy tính và điện thoại khiến mắt phải tập trung cao độ, làm mắt khô và mỏi. Chớp mắt ít hơn so với bình thường làm mắt không đủ ẩm để loại bỏ bụi và mảng dầu.

Chớp mắt giúp dưỡng ẩm và giảm kích ứng từ màn hình điện tử, vì vậy đừng quên chớp mắt thường xuyên khi sử dụng điện thoại, máy tính.

Áp dụng quy tắc 20/20/20

Sử dụng điện thoại 20 phút, nên nhìn ra xa trong 20 giây. Sau 2 giờ, cần nghỉ ngơi và tránh tiếp xúc với màn hình để mắt được thư giãn. Nghỉ ngơi có thể kết hợp vận động nhẹ và giải trí.

Sử dụng dung dịch nhỏ mắt

Sử dụng nước mắt nhân tạo giúp bổ sung ẩm và giảm khô mắt. Đối với người tiếp xúc thường xuyên với thiết bị điện tử, nên chọn sản phẩm không chứa chất bảo quản để bảo vệ mắt.

Mua kính cận chống ánh sáng xanh

Sử dụng kính cận chống ánh sáng xanh chính là giải pháp tốt nhất cho những người bị cận và thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, máy tính.

Kính cận chống ánh sáng xanh giúp lọc bớt ánh sáng xanh có hại cho mắt, Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối có thể gây rối loạn giấc ngủ, đeo kính cận chống ánh sáng xanh trước khi đi ngủ, bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại
Kính cận chống ánh sáng xanh giúp lọc bớt ánh sáng xanh có hại cho mắt

Kiểm tra mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ thường bị bỏ qua vì nhiều người cảm thấy không cần thiết hoặc lo ngại về chi phí. Khám mắt định kỳ cũng giúp phát hiện sớm các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, u mắt, nhiễm trùng mắt, … Bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp cho từng tình trạng trong quá trình khám mắt định kỳ.

Trẻ em nên kiểm tra thị lực trong các buổi khám sức khỏe định kỳ. Trẻ từ 6 đến 17 tuổi cần khám mắt 1-2 lần mỗi năm, hoặc thường xuyên hơn nếu có vấn đề về thị lực như cận thị hoặc loạn thị. Người từ 18-40 tuổi không có vấn đề mắt cần khám mắt hàng năm và sau 40 tuổi, nên kiểm tra mắt mỗi năm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại?, nếu bạn đang cần tìm một chiếc kính cận chống ánh sáng xanh hãy đến Mắt Kính Hàng Hiệu để được lựa chọn và tư vấn miễn phí nhé. Hoặc tham khảo tại matkinhhanghieu.com và hotline 0933 51 5559 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *