Viêm giác mạc là gì? Nguyên nhân, dấu hiện và cách chữa

Viêm giác mạc là tình trạng bệnh của mắt có ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Do đó, bạn không nên xem nhẹ vấn đề này. Hôm nay hay cũng Mắt Kính Hàng Hiệu tìm hiểu về những thông tin liên quan căn bệnh này nhé!

Viêm giác mạc là gì?

Viêm giác mạc là hiện tượng giác mạc, một lớp mô màu trắng trong suốt che phủ mống mắt và đồng tử, trở nên sưng phù hoặc bị viêm. Điều này dẫn đến các triệu chứng như đỏ, đau và ảnh hưởng đến khả năng nhìn. Viêm giác mạc thường đi kèm với loét giác mạc.

Tình trạng tổn thương của giác mạc có thể dẫn đến các hậu quả và biến chứng nghiêm trọng. Nếu viêm giác mạc không được chăm sóc đúng cách và kịp thời có thể gây ra nguy cơ mất thị lực cao, chỉ sau các bệnh như đục thủy tinh thể và glaucoma.

Viêm giác mạc có nguy hiểm không? Viêm giác mạc có thể được xem là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm, có khả năng để lại những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhìn của người bệnh.

viêm giác mạc
Viêm giác mạc

Nguyên nhân gây viêm giác mạc

Viêm giác mạc thường xuất phát từ hai nguyên nhân chủ yếu, đó là nhiễm trùng mắt và chấn thương mắt.

 • Nhiễm trùng mắt: Nhiễm trùng mắt phần lớn là do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Khi cơ thể phát hiện sự xâm nhập này sẽ phản ứng bằng cách sản xuất kháng thể và kích thích tế bào miễn dịch để tấn công mầm bệnh, gây ra tình trạng viêm.
 • Chấn thương mắt: Chấn thương giác mạc có thể xuất phát từ việc đeo kính áp tròng, phẫu thuật giác mạc hoặc bất kỳ nguyên nhân tổn thương nào khác. Nếu có biểu hiện bệnh về mắt khi đang sử dụng kính áp tròng, hãy ngưng việc đeo ngay và tìm kiếm sự chăm sóc tại bệnh viện mắt chuyên nghiệp.
 • Nguyên nhân khác: Một số bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và hội chứng Sjogren có thể gây viêm giác mạc khi các kháng thể và tế bào miễn dịch tấn công giác mạc.
viêm giác mạc
Nguyên nhân gây viêm giác mạc

Dấu hiệu viêm giác mạc

Khi giác mạc bị viêm, người bệnh thường trải qua những triệu chứng như sau:

 • Đau nhức mắt: Cảm giác đau nhức nhối âm ỉ trong mắt, cơn đau được kích thích mỗi khi có tác động (như ánh sáng hoặc va đập).
 • Chảy nước mắt: Khi tự mở mắt hoặc chạm vào vành mi mắt, nước mắt có thể chảy liên tục.
 • Nhạy cảm với ánh sáng, sợ sáng: Người bệnh thường giữ mắt đóng lại, nhắm chặt mi mắt để tránh ánh sáng. Đối với trẻ nhỏ, họ có thể chúi đầu vào lòng mẹ và không dám mở mắt.
 • Mắt nhìn mờ: Thị lực giảm phụ thuộc vào mức độ của bệnh.
 • Mắt đỏ, đặc biệt là đỏ quanh vùng tròng đen. Có thể xuất hiện mụn mủ màu trắng ở phía trước của tròng đen.
 • Xuất hiện đốm trắng, có thể lớn hoặc nhỏ, trên bề mặt giác mạc, thường tập trung ở trung tâm giác mạc.

Bệnh viêm giác mạc thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt khi mắt này bị tổn thương hoặc nhiễm virus. Trong một số trường hợp khác, tình trạng viêm có thể xuất hiện ở cả hai mắt.

viêm giác mạc
Dấu hiệu viêm giác mạc

Cách chữa viêm giác mạc

Người bệnh cần nhận được điều trị sớm để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực trong tương lai. Thông thường, viêm giác mạc có thể dùng thuốc để điều trị. Trong trường hợp nặng và không phản ứng tích cực với phương pháp điều trị bằng thuốc, bệnh nhân có thể được đề xuất phẫu thuật, với các phương pháp khác nhau như phủ kết mạc, ghép màng ối hoặc ghép giác mạc.

Dưới đây là một số lưu ý khi điều trị:

 • Không nên băng kín mắt, vì điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và vi rút.
 • Nên đeo kính mát để bảo vệ mắt khỏi các kích thích từ môi trường.
 • Không nên trang điểm, đeo kính áp tròng trong quá trình điều trị.
 • Tránh chạm mắt hoặc sử dụng các vật thể có thể làm tổn thương mắt.

Bệnh viêm giác mạc bao lâu khỏi? Đa phần các trường hợp viêm giác mạc nhẹ có thể khỏi sau khoảng 5 – 7 ngày nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nghiêm trọng, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn, phụ thuộc vào phạm vi ảnh hưởng của bệnh, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của viêm kết mạc.

Cách phòng bệnh viêm giác mạc

Để mắt không bị viêm giác mạc, bạn hãy bảo vệ mắt thật tốt. Sau đây là một số cách phòng bệnh mà Mắt Kính Hàng Hiệu muốn gợi ý cho bạn:

 • Áp dụng các biện pháp bảo vệ mắt khi làm việc trong môi trường có nhiều khói, bụi.
 • Đeo kính mát khi di chuyển ngoài đường để ngăn bụi bay vào mắt.
 • Sử dụng kính bảo vệ mắt khi có nguy cơ bị hở mi.
 • Chăm sóc tận tâm các bệnh về mắt và các bệnh trong cơ thể có thể gây viêm giác mạc.
 • Tránh việc sử dụng tay để nghịch mắt, không sử dụng vật dụng để lấy dị vật và tránh đắp thuốc lá trực tiếp vào mắt.
 • Bổ sung đủ vitamin A cho mắt và thường xuyên chớp mắt để ngăn chặn tình trạng khô mắt.
 • Lưu ý về vệ sinh trước và sau khi sử dụng kính áp tròng.

Viêm giác mạc là một căn bệnh mắt mà bạn không nên chủ quan khi mắc phải vì nó có thể gây mất thị lực. Khi gặp các triệu chứng như đã chia sẻ, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng kính bảo vệ mắt để phòng tránh việc viêm giác mạc nhé! Bạn có thể đến cửa hàng Mắt Kính Hàng Hiệu để sở hữu cho mình một chiếc kính râm chất lượng, chính hãng bảo vệ mắt trước các tác nhân của môi trường.

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *