Sạn vôi ở mắt có ảnh hưởng gì đến thị lực không? Cách chữa bệnh sạn vôi ở mắt

Sạn vôi ở mắt là một trong những vấn đề thường gặp. Đây là một bệnh lành tính và hiếm khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến thị lực. Vậy sạn vôi ở mắt là gì? Cách điều trị sạn vôi ở mắt như thế nào? Hãy cùng Mắt Kính Hàng Hiệu khám phá qua bài viết bên dưới nhé!

Sạn vôi ở mắt là gì?

Sạn vôi ở mắt là tình trạng lắng đọng canxi hoặc canxi hóa tại vùng mí mắt, thường xuyên xuất hiện dưới kết mạc sụn mi nhãn cầu.

Các hạt sạn vôi thường có kích thước nhỏ, màu trắng đục và có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mí mắt. Tính trạng này không thường không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng có thể được phát hiện thông qua các đợt kiểm tra mắt định kỳ.

sạn vôi ở mắt
Các hạt sạn vôi thường có kích thước nhỏ, màu trắng đục

Triệu chứng của bệnh sạn vôi ở mắt:

Sạn vôi ở mắt thường không có triệu chứng rõ rệt khi sạn vôi xuất hiện ít với kích thước nhỏ. Tuy nhiên, khi sạn vôi nhiều và lớn, người bệnh có thể cảm thấy cộm trong mắt, dụi mắt nhiều hơn, chói mắt, nhức mỏi mắt và cảm giác như có hạt cát rơi vào mắt.

Người có nguy cơ cao bị sạn vôi ở mắt cao bao gồm những người có tiền sử viêm kết mạc mạn tính, cơ địa dị ứng và thường xuyên tiếp xúc với khói bụi và hóa chất.

Sạn vôi ở mắt có nguy hiểm không?

Sạn vôi ở mắt là một tình trạng lành tính và hiếm khi gây nguy hiểm đối với thị lực hay sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, người mắc phải có thể xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng như viêm giác mạc, sẹo ở giác mạc hay loạn thị, ảnh hưởng đến thị lực.

Vậy sạn vôi ở mắt có tự khỏi không?

Sạn vôi ở mắt thường không tự khỏi mà cần phải được xử lý chẩn đoán và điều trị đúng cách. Quá trình lắng đọng canxi dưới lớp kết mạc sụn mi nhãn cầu tạo thành sạn vôi và nếu không được loại bỏ sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe mắt. Nên đến bác sĩ để khám mắt định kỳ, kiểm tra và lấy sạn vôi theo đúng chỉ định để ngăn chặn sự phát triển của bệnh và đảm bảo sức khỏe của đôi mắt.

sạn vôi ở mắt
Sạn vôi ở mắt thường không tự khỏi mà cần phải được xử lý chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Cách chữa bệnh sạn vôi ở mắt

Để điều trị sạn vôi ở mắt, phương pháp chủ yếu là tiểu phẫu nạo bỏ sạn vôi. Bác sĩ sẽ gây tê vùng kết mạc trước khi sử dụng kim chích để loại bỏ sạn vôi. Việc phẫu thuật thường diễn ra nhanh chóng và không đau đớn cho bệnh nhân.

Trong quá trình hồi phục, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc nhỏ mắt. Bệnh nhân cần tuân thủ liều lượng và thời gian dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý thực hiện tiểu phẫu tại nhà hay sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên kiểm tra định kỳ sau phẫu thuật để đảm bảo loại bỏ hết sạn vôi và theo dõi quá trình hồi phục của mắt.

sạn vôi ở mắt
Không được tự ý thực hiện tiểu phẫu tại nhà hay sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Kết luận

Sạn vôi ở mắt mặc dù là một bệnh lành tính và ít gây nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng đến thị lực. Nên đến khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị để ngăn chặn tình trạng sạn vôi tiến triển xấu.

Hy vọng qua những thông tin mà Mắt Kính Hàng Hiệu đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sạn vôi ở mắt cũng như phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh.Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề về mắt hoặc kính đeo, bạn có thể xem ngay trên website của Mắt Kính Hàng Hiệu hoặc nếu có thắc mắc nào có thể liên hệ thông qua website https://matkinhhanghieu.com hoặc hotline: 0933 51 5559.

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *