Đeo kính không đúng độ ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?

Đeo kính không đúng độ trong khoảng thời gian dài sẽ dễ gặp các vấn đề nghiêm trọng về thị lực. Do đó chúng ta cần phải nhận biết dấu hiệu đeo kính không đúng đổ để có cách khắc phục phù hợp.

Như thế nào là đeo kính không đúng độ?

Đeo kính không đúng độ là tình trạng sử dụng kính mắt cao hơn hoặc thấp hơn so với số độ của mắt sau quá trình kiểm tra thị lực. Ví dụ, độ cận của bạn là 1.5 nhưng mắt kính của bạn lại có độ là 2.5 hoặc 1.0 thì đều được coi là đeo kính sai độ.

đeo kính không đúng độ
Thông tin chung về đeo kính không đúng độ 

Dấu hiệu đeo kính không đúng độ?

Khi đeo kính không đúng độ, cơ thể sẽ có một số phản ứng nhất định như:

 • Độ sai của kính, khoảng cách đồng tử không đúng có thể gây ra cảm giác đau nhức đầu và chóng mặt.
 • Khi đeo kính sai độ bạn sẽ không thể nhìn rõ sự vật hoặc nhìn rất mờ và nhòe.
 • Gây ra tình trạng ảo giác, nhìn sự vật từ một hình thành 2 hình hoặc méo hình.
 • Mắt có cảm giác mỏi, nhức, khô và khó chịu hơn so với khi đeo kính do sự điều tiết không hợp lý.
đeo kính không đúng độ
Dấu hiệu đeo kính không đúng độ?

Đeo kính cao hơn độ cận có sao không?

Đeo kính sai độ chính là nguyên nhân khiến cho mắt của bạn yếu đi và tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý khác về nhãn khoa. Trong đó tác hại chủ yếu có thể kể tới như:

 • Mắt bị mỏi, mờ do liên tục điều tiết. Để càng lâu,  mắt của bạn sẽ càng yếu đi và dẫn đến nguy cơ nhược thị, suy giảm thị lực nghiêm trọng 
 • Khi đeo kính không đúng độ, bạn sẽ luôn trong tình trạng khó chịu, đau đầu, chóng mắt. Trong một thời gian dài không khắc phục sẽ khiến sức khỏe bị suy yếu, dễ nổi cáu, ốm/bệnh.
 • Ngoài ra, đeo kính sai độ còn khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn gặp nhiều bất tiện như quan sát sự vật của bạn trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, năng suất học tập.
 • Nếu bạn đeo kính cận không đúng độ, mắt sẽ phải thường xuyên điều tiết để nhìn rõ hơn, khiến cho mắt của bạn bị tăng độ nhanh hơn và có thể tăng độ bất thường, không thể kiểm soát.
đeo kính không đúng độ
Đeo kính sai độ gây hậu quả nghiêm trọng 

Những lý do khiến bạn đeo kính không đúng độ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc đeo kính sai độ, bao gồm yếu tố chủ quan và khách quan. Trong đó có một số lý do chính như sau:

 • Trong trường hợp mắt bạn tăng độ nhưng không chủ động đi kiểm tra và thay mắt kính sẽ dẫn đến tình trạng đeo kính không đúng với độ thật.
 • Một trong những nguyên nhân khách quan khiến kính không đúng độ là do thăm khám và cắt kính tại các cơ sở không đảm bảo chất lượng khiến quá trình đo đạc bị sai lệch. 
 • Ngoài ra khi bạn sử dụng những sản phẩm kém chất lượng sẽ dễ trầy xước, gây khó khăn trong quá trình quan sát.  Lâu dần  khiến cho mắt yếu, độ cận tăng lên, dẫn đến việc đeo kính sai độ.
 • Mỗi người có một độ cận và tâm mắt khác nhau, nếu bạn sử dụng kính của người khác mắt bắt buộc phải thích nghi với số độ thay đổi, cần điều tiết liên tục. Điều này dẫn đến nguy cơ sai lệch độ cận hiện tại và gây ra các bệnh lý lây truyền như đau mắt đỏ, lên lẹo,…
đeo kính không đúng độ
Quá trình đo kính có thể bị sai độ 

Làm thế nào để tránh đeo kính sai độ?

Để có thể tránh đeo kính sai độ, bạn cần nắm rõ và thực hiện đúng 3 việc dưới đây:

 • Thường xuyên thăm khám định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp bạn sớm phát hiện sự thay đổi độ cận của mắt. Thông qua đó dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh lại kính sao cho phù hợp nhất. 
 • Thực hiện việc đeo kính đúng cách cũng là phương pháp quan trọng để hạn chế tối đa tình trạng đeo kính sai độ. Bạn không nên cài kính trên trán, tóc, không đeo trễ xuống mũi, nên để kính ở vị trí cân bằng và tuyệt đối không sử dụng kính của người khác.
 • Những cơ sở thăm khám và cắt kính uy tín sẽ giúp bạn đo chính xác độ cận của mắt. Bên cạnh đó còn có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hạn chế tối đa tình trạng sai lệch và đảm bảo cung cấp mắt kính chất lượng nhất.
đeo kính không đúng độ
Bạn nên chọn thăm khám và cắt kính ở địa chỉ uy tín 

Tại sao tuyệt đối không đeo kính của người khác?

Nhiều người có thói quen đeo kính của người khác khi tiện tay hoặc tâm lý muốn thử cái mới. Tuy nhiên đây là một hành động tuyệt đối không nên thực hiện vì:

Đeo kính của người khác, nhất là những người có độ cận không tương đồng với bạn sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, khiến thị lực bị suy giảm thậm chí là tăng độ cận và nguy cơ mắc các vấn đề về mắt khác.

Khoảng cách đồng tử của mỗi người khác nhau, khi bạn đeo kính của người khác sẽ khiến cơ thể có phản ứng như choáng váng, nhức đầu. Ngoài ra khi đeo lâu còn có thể dẫn tới tình trạng lác mắt.

Bạn có thể bị lây nhiễm một số loại vi rút, vi khuẩn khi đeo kính của người khác. Trong đó nguy hiểm nhất là những bệnh lý về mắt như đau mắt đỏ, lên lẹo, viêm mí mắt, viêm tuyến lệ,…

đeo kính không đúng độ
Đeo kính của người khác có thể gây ảnh hưởng tới thị giác của bạn

Nên đeo kính đúng độ hay thấp hơn?

Nên đeo kính đúng độ hay thấp hơn? Lời khuyên dành cho bạn là sử dụng kính đúng với độ của mắt, tuyệt đối không để thấp hoặc cao hơn so với độ thực tế. Bởi việc dùng kính có độ thấp hơn/cao hơn đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe thị lực.

Chỉ khi dùng đúng độ, kính mắt mới có thể phát huy được công dụng của mình trong việc cải thiện và bảo vệ thị lực của con người. Mặt khác thông qua đó, giữ độ cận ở mức ổn định, không gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhược thị.

đeo kính không đúng độ
Nên đeo kính đúng với độ thực tế của mắt 

Nếu bạn muốn được đo và cắt kính đúng độ cận một cách nhanh chóng nhất, hãy ghé ngay Mắt Kính Hàng Hiệu. Chúng tôi có đầy đủ các thiết bị công nghệ tiên tiến nhất giúp đo độ của mắt chuẩn xác tối đa.

Ngoài ra, tất cả các sản phẩm kính mắt của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng cao và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Cam kết không xảy ra hiện tượng cắt sai độ, lệch độ gây ảnh hưởng tới sức khỏe thị lực của khách hàng.

Như vậy những vấn đề liên quan đến câu hỏi đeo kính không đúng độ có sao không đã được giải đáp chi tiết. Mong rằng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn đọc, và đừng quên theo dõi website hoặc ghé thăm cửa hàng của Mắt Kính Hàng Hiệu để mua những sản phẩm kính mắt chất lượng nhất hiện nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *