Ánh sáng xanh là gì? Cách bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia sáng xanh

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, việc tiếp xúc mỗi ngày với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử là không thể tránh khỏi. Dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực và gặp các bệnh về mắt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. Vậy tia sáng xanh là gì và có tác hại như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc và biết cách bảo vệ mắt hiệu quả.

Hiểu về ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là gì?

Đây là một dải của quang phổ ánh sáng trắng mà con người có thể nhìn thấy được. Bước sóng tia sáng xanh ngắn và nằm gần vùng tia tử ngoại nên có năng lượng rất cao, từ 380nm (nanomet) đến 495nm (nanomet). Được chia nhỏ làm 2 loại, bao gồm: 

  • Ánh sáng xanh ngọc: có bước sóng từ 455-495 nanomet. Là loại ánh sáng có lợi thường được dùng để điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. 
  • Ánh sáng xanh tím: bước sóng từ 380-455nm hoặc từ 415-455 nm. Loại ánh sáng này có hại, gây lão hóa võng mạc nhanh và dễ mắc các bệnh lý tật khúc xạ ở mắt.

Ánh sáng xanh được tạo ra từ đâu?

Là các nguồn ánh sáng ở khắp mọi nơi. Chúng được phát ra nhiều nhất từ mặt trời, và các nguồn ánh sáng nhân tạo từ con người như: bóng đèn huỳnh quang, tivi, ánh sáng xanh điện thoại, máy vi tính, laptop, ipad,… 

Có một sự nhầm lẫn rất lớn rằng tia sáng xanh sẽ có màu xanh. Nhưng không, nó có thể có màu vàng (các loại bóng đèn), hoặc màu trắng (laptop, điện thoại,…) tùy thuộc vào tỷ lệ của mỗi thiết bị.

ánh sáng xanh
Ánh sáng xanh được tạo ra từ đâu?

Ánh sáng xanh có tác dụng gì?

Không phải tất cả các loại tia sáng xanh đều gây hại. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho người biết sử dụng đúng cách.

  • Ánh sáng giúp cơ thể tỉnh táo hơn khi cần tập trung như làm việc, học tập,…
  • Giải phóng serotonin (hormone hạnh phúc) nâng cao khả năng nhận thức, tập trung và năng động hơn
  • Giải phóng melatonin (hormone gây buồn ngủ) giúp cơ thể cảm thấy mệt mỏi và ngủ ngon hơn
  • Là chiếc “đồng hồ” điều chỉnh và duy trì ổn định nhịp sinh học của cơ thể 
  • Được dùng trong điều trị chứng trầm cảm và cải thiện các tình trạng da liễu

Tác hại của ánh sáng xanh đối với sức khỏe

Việc chúng ta tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, gây giảm thị lực từ rất sớm. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Vậy ánh sáng xanh gây hại cho đôi mắt như thế nào?

Ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt

Làm mỏi mắt và khô mắt

Với sự phát xạ lớn, ánh sáng từ các thiết bị điện tử có khả năng làm độ tương phản giảm đi. Tăng áp lực và căng thẳng khiến mắt mờ dần, mỏi và khô mắt.

ánh sáng xanh
Tác hại của ánh sáng xanh đối với sức khỏe

Tăng nguy cơ mắt bị thoái hoá điểm vàng

Khi tiếp xúc lâu dài, có thể khiến các tế bào võng mạc bị tổn thương, dẫn đến thoái hóa điểm vàng. Đây là bệnh lý có thể gây mất thị lực vĩnh viễn, thường xuất hiện ở người có độ tuổi lão niên từ 55 trở lên. Tuy nhiên, hội chứng này có thể ảnh hưởng đến những độ tuổi thấp hơn do tiếp xúc với thiết bị điện tử với cường độ lớn.

ánh sáng xanh
Tăng nguy cơ mắt bị thoái hoá điểm vàng

Gây hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình là triệu chứng mờ mắt, khô mắt do căng mắt thường xuyên, tần suất chớp mắt ít. Nặng hơn có thể khiến mắt khó tập trung khi nhìn, giống với loạn thị, song thị, mệt mỏi, đau cổ, đau đầu.

Tình trạng này có thể khiến mắt bị lão hóa sớm và mắt nhiều bệnh lý khác nếu không được điều trị sớm.

ánh sáng xanh
Hội chứng thị giác màn hình

Gây đục thuỷ tinh thể

Thủy tinh thể ở mắt có thể hấp thụ một lượng ánh sáng đáng kể để tránh làm tổn thương đến các tế bào võng mạc. Sự hấp thụ này về lâu dài sẽ dẫn đến sự lão hóa nhanh và tình trạng đục thủy tinh thể.

Tăng nguy cơ mắc tật khúc xạ

Nguyên nhân mắc tật khúc xạ chủ yếu đều là ảnh hưởng từ tia sáng xanh mà ra. Đặc biệt là ở trẻ em khi thị lực chưa được phát triển hoàn thiện dễ mắc cận thị, loạn thị.

ánh sáng xanh
Trẻ em khi thị lực chưa được phát triển hoàn thiện dễ mắc cận thị, loạn thị.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ và cảm xúc

Mặc dù có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Nhưng nếu chúng ta sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều, dễ khiến cơ thể bị căng thẳng, mất ngủ. Khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và cáu gắt nhiều hơn. Nguy cơ bị  trầm cảm, lo lắng, thậm chí rối loạn lưỡng cực.

Thống kê của bộ y tế về việc tiếp xúc với ánh sáng xanh hiện nay

Hiện nay có khoảng 14-36 triệu người đang gặp phải tật khúc xạ ở mắt, chiếm khoảng 15-40% .Trong đó có đến 5 triệu người là trẻ em, lứa tuổi vị thành niên từ 6-15 với tỷ lệ 20-40% ở khu vực thành thị và 10-15% ở khu vực nông thôn.

Đặc biệt tỷ lệ cận thị ở trẻ em ngày càng gia tăng. Thống kê từ một số trường học tại Hà Nội và TP HCM, có đến 50% học sinh mắc tật cận thị. Tại một số trường đại học, sinh viên mắc tật cận thị chiếm tỷ lệ lên đến 70%.

Trên toàn thế giới nói chung, ước tính đến năm 2050, có đến 4 tỷ người khoảng 9,8% dân số toàn cầu sẽ mắc các tật khúc xạ. Quan ngại hơn, số người bị tật khúc xạ nặng dẫn đến  mất thị lực vĩnh viễn có thể sẽ tăng gấp 4 lần, chiếm tới gần 1 tỷ người. 

Cách bảo vệ mắt khỏi tác động có hại của ánh sáng xanh

Hiểu được các tác hại của tia sáng xanh nguy hiểm như thế nào với cơ thể. Hãy tìm hiểu ngay các phương pháp dưới đây để bảo vệ đôi mắt hiệu quả hơn.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Hạn chế sử dụng các thiết bị trong thời gian dài. Nếu phải tiếp xúc quá lâu, bạn có thể áp dụng nguyên tắc 20 – 20 – 20 như sau: Sau 20 phút sử dụng máy tính, cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn vào các vật thể ở xa 20 feet (6m) trong vòng 20 giây trước khi tiếp tục làm việc.

ánh sáng xanh
Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Dùng bộ lọc ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử

Bộ lọc ánh sáng xanh trên điện thoại, máy tính là một loại bộ lọc vật lý dán lên màn hình như một miếng kính bảo vệ. Nó giúp ngăn chặn các bước sóng ngắn, năng lượng cao và chỉ cho các bước sóng dài, năng lượng thấp đi qua.

ánh sáng xanh
Dùng bộ lọc ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử

Sử dụng chế độ bảo vệ mắt trên thiết bị điện tử

Các màn hình của nhiều thiết bị điện tử hiện nay đã có sẵn chức năng giảm tia sáng xanh. Khi bật chức năng này, màn hình sẽ có màu vàng nhạt và độ tương phản sẽ hạ thấp hơn.

Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh xuất hiện mọi nơi, ngay cả khi bạn không dùng điện thoại, máy tính. Đôi mắt cũng phải chịu tác động từ ánh sáng mặt trời, ánh đèn. Vậy nên, phương pháp tối ưu hơn hết chính là sử dụng tròng kính chống tia sáng xanh. 

Kính lọc công nghệ cao có vai trò như tấm màn bảo vệ, hạn chế sự tiếp xúc của tia sáng chiếu vào mắt.

ánh sáng xanh
Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh

Các thương hiệu tròng kính chống ánh sáng xanh tốt nhất hiện nay

Tròng kính lọc ánh sáng xanh Essilor

Essilor là một thương hiệu của Pháp nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là nhà sản xuất và phân phối tròng kính với công nghệ độc quyền tiên tiến. Các dòng tròng kính bán chạy nhất của Essilor phải kể đến như:

Tròng kính lọc ánh sáng xanh Crizal Prevencia

Crizal Prevencia có công nghệ lọc tia sáng xanh thông minh Light Scan. Mục đích ngăn chặn các tia sáng xanh tím có hại bằng cách phản chiếu ra ngoài khi tiếp xúc với tròng kính. Tính năng nổi trội: chống chói, chống trầy, hạn chế bám bụi, nước và vân tay, chống tia UV.

Tròng kính lọc ánh sáng xanh Crizal Rock

Tròng kính Crizal Rock là dòng thế hệ mới bền bỉ hơn gấp 3 lần, với lớp phủ High-Resistance giúp hạn chế trầy xước hiệu quả. Kết hợp công nghệ lọc tia sáng xanh Blue UV Capture giúp hình ảnh không bị ngả vàng, tầm nhìn trong suốt hơn.

Tính năng nổi trội: chống trầy gấp 3 lần, hạn chế bám bụi bẩn, nước, vân tay và chống tia UV 2 mặt với E-SPF 35.

Tròng kính lọc ánh sáng xanh Eyezen

Eyezen là tròng kính lọc tia sáng xanh tối ưu nhất, chia làm 2 loại là Eyezen Start và Eyezen Boost.

Eyezen Start có công nghệ Dual Optim có thể tính toán thay đổi độ cận theo khoảng cách và hướng nhìn. 

Tròng kính Eyezen Boost sử dụng chủ yếu cho người trẻ, đặc biệt là trẻ em vì nó giúp giảm áp lực cho mắt khi nhìn gần. Từ đó giúp thư giãn và thoải mái khi tiếp xúc với thiết bị điện tử lâu dài.

Tròng kính lọc ánh sáng xanh RodenStock

Rodenstock là thương hiệu tròng kính nhãn khoa với hơn 40 năm tuổi có trụ sở chính tại Munich của Đức. Điểm đặc biệt của Rodenstock là đều được hỗ trợ tầm nhìn ở mọi góc độ, tạo sự thoải mái, thư giãn tối đa. Nổi tiếng nhất phải kể đến dòng Solitaire Protect Plus 2 với công nghệ hiện đại, một số tính năng nổi trội như: chống tia UV, AR chống phản quang, hạn chế bụi bẩn, trầy xước, bám dấu vân tay.

Mua tròng kính chống ánh sáng xanh ở đâu tốt

Hiện nay, đa số các cửa hàng mắt kính đều đang dần phát triển công nghệ mắt kính có kính lọc tia sáng xanh. Kính Mắt Hàng Hiệu chính là một lựa chọn hàng đầu sở hữu nhiều thương hiệu tròng kính tốt như: Essilor, Asahi, Excelite, Seiko,… 

Bên cạnh đó, Kính Mắt Hàng Hiệu còn sở hữu đội ngũ chuyên gia đo mắt tay nghề cao và có chứng chỉ uy tín, tư vấn tận tâm hoàn toàn miễn phí 100%. Tại đây, khách hàng sẽ được trải nghiệm đo mắt bằng bảng đo thị lực hiện đại chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Chế độ bảo hành kính mắt hấp dẫn với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho khách hàng.

Thông tin về Kính Mắt Hàng Hiệu:

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ánh sáng xanh là gì, tác hại của tia sáng xanh. Hãy khám mắt định kỳ tại các trung tâm uy tín để kiểm soát tình trạng sức khỏe mắt và phương pháp bảo vệ hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *