Loạn thị có cần đeo kính không?

Loạn thị là một loại tật khúc xạ ở mắt khi đó giác mạc ghi nhận những hình ảnh khác so với thực tế, mắt sẽ thấy hình ảnh mờ nhòe và méo mó. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hằng ngày. Vậy loạn thị có cần đeo kính không? Hãy cùng Mắt Kính Hàng Hiệu tìm hiểu về vấn đề này cũng như cách đeo kính tùy mức độ loạn thị nhé.

Loạn thị có cần đeo kính không?

Có, việc đeo kính là cần thiết khi bạn gặp vấn đề về loạn thị, bởi tất khúc xạ ở mắt này không thể tự khỏi. Vì vậy, nếu bạn bị loạn thị, việc đeo kính sẽ giúp cải thiện tình trạng của mắt và bảo vệ thị lực của bạn khỏi các biến chứng tiềm ẩn nguy hiểm. 

Loạn thị nhẹ có cần đeo kính không? Ngay cả khi loạn thị của bạn chỉ là một cấp độ nhẹ, bạn cũng không nên xem nhẹ việc đeo kính. Bạn nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và đeo kính đúng cách để đảm bảo độ loạn thị của bạn không tăng theo thời gian. 

Đặc biệt, nếu bạn bị loạn thị khá nặng mà không đeo kính hoặc đeo kính không đúng cách có thể dẫn đến sự suy yếu của thị lực, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như nhược thị và các biến chứng nguy hiểm khác.

Do đó, việc thăm khám bác sĩ để được tư vấn về việc chọn kính phù hợp và cách đeo kính là rất quan trọng. Thời gian bạn cần đeo kính có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ và tình trạng cụ thể của mắt.

loạn thị có cần đeo kính không
Loạn thị có cần đeo kính không?

Đeo kính tùy theo mức độ loạn thị như thế nào?

Không phải tất cả trường hợp loạn thị đều phải đeo kính một cách thường xuyên. Sự cần thiết và thời gian đeo kính phụ thuộc vào mức độ loạn thị. Do đó, bạn cần tuân thủ hướng dẫn về thời gian và cách đeo kính từ bác sĩ để đảm bảo mắt được điều chỉnh về trạng thái tốt nhất. 

Loạn thị mức độ nhẹ

Loạn thị ở mức độ nhẹ là độ loạn dưới 1 đi-ốp, không cảm thấy mệt mỏi, khô mắt và không ảnh hưởng đến tầm nhìn. Vậy loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính và đeo kính như thế nào? Việc đeo kính có thể không cần thiết hoặc bạn có thể đeo kính không thường xuyên. Bạn có thể sử dụng kính khi bạn cần nhìn xa, làm việc, học tập hoặc sử dụng các thiết bị điện tử.

loạn thị có cần đeo kính không
Loạn thị nhẹ có cần đeo kính khi nhìn xa, học tập, làm việc, sử dụng thiết bị điện tử

Loạn thị mức độ vừa

Loạn thị mức độ vừa là người có độ loạn thị trên 1 đi-ốp hoặc loạn thị nhẹ nhưng kèm theo tình trạng mắt mỏi, khô, khó chịu và không nhìn rõ vật ở xa. Trong trường hợp này, bạn cần đeo kính thường xuyên trong hầu hết các hoạt động hàng ngày để hạn chế điều tiết mắt và sự gia tăng độ loạn thị.

Loạn thị mức độ nặng

Trẻ bị loạn thị có nên đeo kính thường xuyên? Nếu trẻ dưới 10 tuổi và độ loạn thị của trẻ ở mức 1.5 đi-ốp trở lên thì đây được coi là loạn thị mức độ năng. Trong trường hợp này, các bậc phụ huynh cần để trẻ đeo kính thường xuyên để bảo vệ thị lực và không ảnh hưởng đến tầm nhìn của trẻ khi trưởng thành.

loạn thị có cần đeo kính không
Trẻ dưới 10 tuổi có độ loạn thị trên 1.5 đi-ốp cần đeo kính thường xuyên

Lưu ý khi đeo kính cho người loạn thị

Người bị loạn thị có một số phương pháp để cải thiện thị lực tạm thời như kính gọng, kính áp tròng hoặc điều chỉnh độ loạn tạm thời bằng kính Ortho-K.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng các loại kính này:

  • Kính gọng: Sử dụng kính với độ loạn phù hợp và theo hướng dẫn của bác sĩ, đeo kính trong thời gian được chỉ định và tránh để kính trễ xuống quá thấp, nên thăm khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng và điều chỉnh kính khi có sự hướng dẫn từ bác sĩ.
  • Kính áp tròng: Chọn kính áp tròng có độ loạn phù hợp với mắt của bạn, hạn chế đeo kính áp tròng nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày và tuân thủ quy tắc sử dụng, bảo quản để không gây hại cho mắt, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và mua sản phẩm từ nơi bán uy tín.
  • Kính áp tròng Ortho-K: Đến một bệnh viện uy tín để kiểm tra xem liệu bạn phù hợp để sử dụng kính áp tròng loại này hay không, vệ sinh kính áp tròng, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả khi đeo.
loạn thị có cần đeo kính không
Sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng để kiểm soát loạn thị

Bên cạnh việc đeo kính, bạn cũng cần quan tâm đến việc chăm sóc và bảo vệ mắt hàng ngày để tránh tăng độ loạn thị và bảo vệ thị lực:

  • Thường xuyên khám mắt định kỳ tại cơ sở y tế uy tín, đặc biệt là mỗi 3 – 6 tháng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mắt.
  • Đeo kính chất lượng, đúng độ, đúng cách và thời gian đeo kính phù hợp với hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tạo môi trường học tập và làm việc phù hợp với đủ ánh sáng, tư thế ngồi đúng, cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi.
  • Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử và đảm bảo có thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn để tránh mệt mỏi quá mức.
  • Khi bạn đã bị loạn thị thì nên kiểm tra và điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là nếu bạn có độ loạn thị cao.

Mỗi mức độ loạn thị khác nhau sẽ có tần suất đeo kính khác nhau. Bạn cũng đừng quên những lưu ý khi đeo kính loạn thị để có thể kiểm soát độ loạn thị tốt hơn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi loạn thị có cần đeo kính không.

loạn thị có cần đeo kính không
Lưu ý khi đeo kính cho người loạn thị

Mắt Kính Hàng Hiệu luôn cập nhật những thông tin hữu ích về các vấn đề ở mắt. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, hãy truy cập ngay website Mắt Kính Hàng Hiệu. Trong trường hợp bạn đang tìm một địa điểm uy tín để mua mắt kính chất lượng, hãy ghé thăm ngay cửa hàng Mắt Kính Hàng Hiệu nhé.

Mắt Kính Hàng Hiệu
Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM
Điện thoại: 0933 51 5559
Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *