Phân biệt sự khác nhau giữa kính chống tia UV và ánh sáng xanh

Kính chống tia UV và ánh sáng xanh đều được thiết kế để bảo vệ mắt khỏi những tác động tiêu cực của ánh sáng mặt trời và ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử. Hiểu rõ đặc điểm từng loại kính giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Xem chi tiết trong bài viết này.

Điểm chung của kính chống tia UV và ánh sáng xanh

Kính chống tia UV và ánh sáng xanh đều là kính bảo vệ mắt được trang bị lớp phủ trên bề mặt tròng kính nhằm ngăn ngừa tác động có hại từ các loại tia ánh sáng như tia UV và ánh sáng xanh. Nhờ lớp phủ trên tròng kính, kính chống tia UV và kính chống ánh sáng xanh có khả năng phản xạ hoặc hấp thụ những tác động của các loại ánh sáng này, từ đó bảo vệ đôi mắt hiệu quả.

kính chống tia uv và ánh sáng xanh
Kính chống tia UV và ánh sáng xanh giống nhau điểm nào?

Tròng kính chống tia UV thường có màu xám, nâu, hoặc xanh lá cây, còn tròng kính chống ánh sáng xanh thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Cả hai loại tròng kính này đều không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và không làm biến dạng màu sắc của vật thể, chỉ giảm độ sáng của ánh sáng.

Kính chống tia UV bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, còn kính chống ánh sáng xanh giúp giảm căng thẳng mắt từ màn hình các thiết bị điện tử. Cả hai loại kính đều hỗ trợ chống chói lóa khi lái xe vào ban đêm.

Phân biệt kính chống tia UV và ánh sáng xanh như thế nào?

Về cấu tạo

  • Tròng kính chống tia UV: Phủ lớp váng ngăn chặn tia UV.
  • Tròng kính chống ánh sáng xanh: Được phủ lớp chống phản quang, chống tia UV, chống trầy xước, đặc biệt là có lớp phủ chống ánh sáng xanh.

Về tính năng

  • Tròng kính chống tia UV: Bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím, giảm nguy cơ tổn thương mắt và viêm mắt. Giảm độ chói và chống bụi hiệu quả.
  • Tròng kính chống ánh sáng xanh: Tập trung ngăn chặn ánh sáng xanh ngắn sóng từ màn hình điện tử, giảm mỏi mắt và đau đầu nhưng không bảo vệ khỏi tác động của tia UV nhiều như kính chống tia UV.

Về màu sắc tròng kính

  • Tròng kính chống ánh sáng xanh: Có lớp phản quang màu xanh tím hoặc vàng nhạt trên bề mặt tròng kính.
  • Tròng kính chống tia UV: Không có màu, trong suốt và không bị ngả vàng theo thời gian.

Về giá bán

  • Tròng kính chống tia UV có giá thành thấp hơn so với tròng kính chống ánh sáng xanh.
  • Giá cả còn phụ thuộc vào thương hiệu và chất liệu, nhưng tròng kính chống ánh sáng xanh thường đắt hơn vì có các tính năng bổ sung như lớp phủ chống phản quang, lớp phủ chống ánh sáng xanh.
kính chống tia uv và ánh sáng xanh
Phân biệt kính chống tia UV và ánh sáng xanh như thế nào?

Kính chống ánh sáng xanh có chống tia UV không?

Các nhà sản xuất thường không tích hợp khả năng chống ánh sáng xanh trực tiếp vào tròng kính chống tia UV, do ánh sáng xanh nằm trong dải bước sóng cao hơn so với tia UV.

Tuy nhiên, phần lớn các tròng kính chống ánh sáng xanh đều tích hợp khả năng chống tia UV. Đồng nghĩa với việc là khi bạn sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh, bạn cũng đang bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV.

Trên thị trường Việt Nam hiện có nhiều dòng kính có cả hai khả năng chống tia UV và ánh sáng xanh. Trong đó, bán chạy nhất phải kể đến: Essilor Pháp, Chemi U6 Hàn, Hoya Stellify Blue Control Nhật… Các sản phẩm này không chỉ được ưa chuộng bởi chất lượng chống ánh sáng xanh và tia UV hiệu quả mà còn bởi sự đổi mới trong công nghệ và thiết kế, mang lại trải nghiệm thoải mái và an toàn cho người sử dụng.

kính chống tia uv và ánh sáng xanh
Kính chống ánh sáng xanh có chống tia UV không?

Lời kết

Hy vọng qua bài viết mà Mắt Kính Hàng Hiệu đã chia sẻ ở trên có thể giúp bạn phân biệt được kính chống tia UV và ánh sáng xanh, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu và công việc của mình.

kính chống tia uv và ánh sáng xanh
Mắt Kính Hàng Hiệu cam kết sản phẩm chất lượng bảo đảm, nguồn gốc rõ ràng

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các vấn đề mắt, hãy truy cập ngay website matkinhhanghieu.com để tham khảo hoặc muốn cắt kính với tròng kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng từ các thiết bị điện tử thì đến cửa hàng Mắt Kính Hàng Hiệu nhé.

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *