Khi bị cận nhẹ có nên đeo kính không

Cận nhẹ là tình trạng mắt khiến việc nhìn xa trở nên mờ mờ, đôi khi cần phải nheo mắt để có thể nhìn rõ mọi vật. Trong trường hợp này, việc đeo kính có thể hỗ trợ mắt điều tiết và giúp bạn nhìn tốt hơn. Vậy, liệu người bị cận nhẹ có nên đeo kính không? Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.

Người bị cận nhẹ có nên đeo kính không?

Cận thị là một tình trạng mắt khi mà hình ảnh không hội tụ trên võng mạc, mà thay vào đó hội tụ ngay phía trước võng mạc, dẫn đến việc nhìn gần rõ hơn trong khi nhìn xa lại mờ đi.

Người bị cận thị nhẹ, chỉ bị cận thị ở mức dưới 3 độ. Người bị cận thị nhẹ sẽ có số đo mắt nằm trong khoảng từ 0.25 độ đến 3 độ. Những người này thường gặp khó khăn khi cố gắng nhìn rõ mọi vật trong công việc và cuộc sống hàng ngày của họ.

Tuy nhiên, cận thị nhẹ thường không gây ra các biến chứng nghiêm trọng như lác hoặc nhược thị, nên bạn không cần quá lo lắng.

bị cận nhẹ có nên đeo kính không
Người bị cận nhẹ có nên đeo kính không?

Triệu chứng của người bị cận thị nhẹ bao gồm:

  • Mắt mờ khi nhìn xa, nhưng nhìn gần vẫn rõ hơn.
  • Sự giảm chất lượng thị giác vào ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng.
  • Mắt nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh.
  • Mệt mỏi mắt, đau mắt hoặc chảy nước mắt.
  • Nheo mắt khi nhìn xa, đôi khi cần phải nhăn mắt hoặc chảy nước mắt khi đọc sách, xem màn hình điện thoại, hoặc xem TV.
  • Phải nheo mắt và dùng tay để theo dõi từng chữ khi đọc sách hoặc văn bản có chữ nhỏ, vì dễ lạc điểm cần đọc.
  • Cảm giác không thay đổi sau khi nghỉ ngơi, vẫn có các triệu chứng về mắt.

Triệu chứng của người cận thị nhẹ tương tự như cận thị chung, nhưng ở mức độ thấp hơn so với người cận thị trung bình hoặc cận thị nặng. Tức là bạn có thể nhìn rõ hơn khi ở gần, nhưng khi nhìn xa thì hình ảnh trở nên mờ đi.

Khi đeo kính nhiều có thể gây ra mắt bị dại hoặc mắt bị lồi cho nên người bị cận nhẹ đeo kính thỉnh thoảng hãy tháo kính ra để cho mắt được thư giãn và tập trung vào việc điều tiết, nhằm tránh sự phụ thuộc vào kính.

bị cận nhẹ có nên đeo kính không
Người bị cận nhẹ nên đeo kính nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể tháo kính ra để cho mắt được thư giãn

Trẻ bị cận thị nhẹ có nên đeo kính không?

Các bác sĩ nhãn khoa thường khuyên rằng việc đeo kính là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để cải thiện khả năng nhìn đối với người bị cận thị, bao gồm cả những người bị cận nhẹ như trẻ em. Điều này có một số lý do quan trọng sau:

  • Kính cận thị sẽ điều chỉnh điểm hội tụ của hình ảnh về đúng vị trí trên võng mạc, giúp trẻ nhìn rõ ở cả khoảng cách gần và xa.
  • Khi trẻ em không đeo kính mắt, đặc biệt là khi cận thị, mắt phải điều tiết quá mức để tập trung vào các đối tượng. Điều này có thể gây ra mệt mỏi, đau nhức mắt, và đau đầu.
  • Nếu trẻ không đeo kính cận thị khi cần, thì việc điều tiết mắt quá mức có thể làm tăng độ cận thị. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm thị lực nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Do đó, trẻ bị cận nhẹ vẫn nên đeo kính để mắt có thể nhìn rõ ở cả khoảng cách gần và xa và tránh tình trạng mắt phải điều tiết quá mức gây mệt mỏi. Tuy nhiên, tần suất sử dụng kính có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ cận thị:

Cận dưới 0.5 độ: việc đeo kính có thể tuỳ ý, tùy thuộc vào nhu cầu quan sát của trẻ. Nên hướng dẫn trẻ tập luyện cho mắt và chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều có thể giúp hạn chế tăng độ cận.

Cận từ 0.75 độ: trẻ nên đeo kính khi học tập, xem tivi hoặc di chuyển, nhưng có thể tháo ra khi nghỉ ngơi và không cần sử dụng kính thường xuyên. Điều quan trọng là duy trì các thói quen hoạt động lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối.

Cận từ 1 – 3 độ: việc đeo kính là rất cần thiết và quan trọng.

Khi trẻ bị cận nhẹ vẫn có thể quan sát tốt ở khoảng cách gần và không nên đeo kính cả ngày khi không cần. Thỉnh thoảng, trẻ có thể tháo kính ra để cho mắt được thư giãn và tập trung vào việc điều tiết, nhằm tránh sự phụ thuộc vào kính.

bị cận nhẹ có nên đeo kính không
Trẻ bị cận nhẹ vẫn nên đeo kính

Những loại kính dành cho người bị cận nhẹ

Có nhiều loại kính cận thị với mẫu mã và chức năng đa dạng, được thiết kế để giúp người bị cận thị cải thiện khả năng nhìn rõ. Dưới đây là một số lựa chọn thường thấy:

Kính gọng

Kính gọng có khả năng bảo vệ mắt khỏi các yếu tố bên ngoài như bụi, cát, và các vật thể tiềm ẩn có thể gây tổn thương cho mắt. Dễ dàng đeo và tháo ra, cho phép bạn linh hoạt điều chỉnh thị lực của mình. Bạn sẽ nhận được một đôi kính với độ cận thị chính xác, giúp bạn nhìn rõ hơn và thoải mái hơn.

bị cận nhẹ có nên đeo kính không
Kính gọng với mẫu mã và chức năng đa dạng giúp người bị cận thị cải thiện khả năng nhìn

Kính áp tròng mềm

Sử dụng kính áp tròng mềm là một lựa chọn hợp lý cho người cận thị, loại kính này cách đeo sẽ khác hơn, kính áp tròng được gắn lên giác mạc. Đó là lí do nó sẽ đáp ứng những công việc yêu cầu không đeo kính, hay tập thể dục, chạy bộ,… Vì vậy kính này sẽ giúp người cận thị tự tin hơn khi giao tiếp và làm việc.

bị cận nhẹ có nên đeo kính không
Kính áp tròng mềm sẽ giúp người cận thị tự tin hơn khi giao tiếp và làm việc

Kính chống chói (Anti-Glare)

Kính này có lớp phủ chống chói ở bề mặt tròng kính. Lớp phủ này giúp giảm bóng chói từ nguồn sáng mạnh, chẳng hạn như đèn đường hoặc màn hình máy tính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người cận thị nhìn rõ.

bị cận nhẹ có nên đeo kính không
Kính chống chói dành cho người cận thị

Kính áp tròng cứng (kính Ortho K)

Ortho K là một loại kính áp tròng có độ cứng vừa phải, được thiết kế để tạm thời điều chỉnh hình dạng giác mạc quá cong ở người cận thị. Quá trình sử dụng kính Ortho K diễn ra vào ban đêm khi bạn đeo chúng trong khoảng 6 – 8 tiếng khi bạn ngủ.

Kính Ortho K sẽ giúp giác mạc của bạn trở lại hình dạng bình thường trong thời gian này. Khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau và tháo kính ra, mắt của bạn sẽ có khả năng nhìn rõ trong suốt cả ngày.

Lợi ích của việc sử dụng kính Ortho K bao gồm việc bạn có thể nhìn rõ trong suốt ngày mà không cần phải đeo kính cận thị. Hơn nữa, kính Ortho K giúp mắt của bạn thư giãn và cải thiện khả năng điều tiết. Do đó, việc sử dụng kính Ortho K không chỉ giúp kiểm soát độ cận thị mà còn giảm nguy cơ mỏi mắt và tăng độ cận thị.

bị cận nhẹ có nên đeo kính không
Ortho K là một loại kính áp tròng có độ cứng vừa phải để điều chỉnh hình dạng giác mạc quá cong ở người cận thị

Kính cận thị đa tiêu điểm (Progressive or Multifocal Lenses)

Đối với người bị cận thị cần điều chỉnh đa khoảng cách, kính cận thị đa tiêu điểm là lựa chọn tốt. Chúng có ba khu vực lấp lẫn trên một tròng kính, cho phép bạn nhìn rõ ở gần, xa và ở khoảng giữa mà không cần thay đổi kính.

Tuy nhiên, đối với người cận thị nhẹ, việc đeo kính cận thị vẫn là một giải pháp hữu ích để tránh căng mắt, mệt mỏi và nguy cơ tăng độ cận thị. Việc duy trì thói quen đeo kính có thể giúp duy trì và kiểm soát sự suy giảm thị lực một cách hiệu quả, và tránh tình trạng tồi tệ hơn.

bị cận nhẹ có nên đeo kính không
Kính cận thị đa tiêu điểm là lựa chọn tốt cho người bị cận thị nhẹ

Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ có lời đáp cho câu hỏi: “người bị cận nhẹ có nên đeo kính không” và tự tin đưa ra quyết định chọn và mua mắt kính cận phù hợp nhất với bản thân và gia đình khi bị cận nhẹ.

Đến với Mắt Kính Hàng Hiệu, bạn sẽ được thỏa sức lựa chọn cho mình một mẫu kính đẹp, thời thượng, dẫn đầu xu hướng của các thương hiệu nổi tiếng với giá cả cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *