Mắt to mắt nhỏ và cách khắc phục

Mắt to mắt nhỏ khiến bạn cảm thấy mất tự tin khi đứng trước người khác? Dù không ảnh hưởng đến tầm nhìn, sức khỏe nhưng tình trạng mắt to mắt nhỏ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ trên khuôn mặt. Cùng Mắt Kính Hàng Hiệu khám phá nguyên nhân, các phương pháp khắc phục ngay sau đây.

Thế nào là mắt to mắt nhỏ?

Mắt to mắt nhỏ là tình trạng hai mắt không đều nhau về kích thước và hình dạng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết qua sự chênh lệch của dáng mắt hai bên khi nhìn vào gương, một bên nhỏ hơn bên còn lại. Về kích thước mí mắt, một bên mí to, một bên mí nhỏ, nhìn hai mắt không cân đối.

Dân gian thường nói về những người bị mắt to mắt nhỏ là ‘mắt nổ mắt xịt’. Mắt to mắt nhỏ làm cho khuôn mặt bạn bị mất cân đối và làm cho bạn luôn cảm thấy khó chịu mỗi khi soi gương hay chụp ảnh.

Khi cười, khuyết điểm này ít lộ ra hơn. Tuy nhiên, mắt to mắt nhỏ khiến không ít người cảm thấy tự ti trước những người đối diện.

mắt to mắt nhỏ
Mắt to mắt nhỏ

Nguyên nhân mắt to mắt nhỏ

Tại sao lại có mắt to mắt nhỏ? Dưới đây là một số nguyên nhân làm cho hai mắt không đều nhau:

Do di truyền

Trẻ mới sinh ra bị mắt to mắt nhỏ sẽ khó nhận biết được, nhưng khoảng từ 3 – 4 tháng thì tuổi tình trạng 2 mắt không đều nhau sẽ rõ ràng hơn. Vẫn có một số trường hợp khi trẻ lớn lên, hai mắt sẽ tự động đều nhau trong khoảng độ 13 – 14 tuổi. Tuy nhiên, phần lớn vẫn là bị vĩnh viễn, cần phải can thiệp đến các biện pháp điều trị.

Do lão hóa

Mắt to mắt nhỏ cũng có thể do nguyên nhân lão hóa da mí mắt, làm cho nếp mí chảy xệ và không đều giữa hai bên mắt. Vùng da mắt bị lão hóa không chỉ làm mất đi vẻ trẻ trung trên khuôn mặt mà còn làm giảm độ săn chắc và đàn hồi của làn da.

Do tai nạn

Mắt to mắt nhỏ có thể là do một vụ tai nạn trước đây hoặc do tác động mạnh từ môi trường làm tổn thương mí mắt. Nếu bạn đã phẫu thuật chấn thương phần mặt thì đây cũng là nguyên nhân có khả năng cao làm cho hai mắt bạn không đều nhau.

Do thẩm mỹ hỏng

Nhiều trường hợp sau thẩm mỹ mí mắt như nâng cung chân mày, cắt mí, nhấn mí tại các cơ sở thẩm mỹ không uy tín. Điều đó đã làm tổn thương đôi mắt khiến cho hai mắt không đều nhau.

mắt to mắt nhỏ
Nguyên nhân bị mắt to mắt nhỏ

Mắt to mắt nhỏ ảnh hưởng như thế nào?

Mắt to mắt nhỏ không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, từ góc độ thẩm mỹ, mắt to mắt nhỏ sẽ làm cho khuôn mặt mất cân xứng và trông không được tươi tắn, trẻ trung. Đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, mắt to mắt nhỏ làm cho họ không thật sự tự tin khi tiếp xúc với người đối diện.

mắt to mắt nhỏ
Mắt to mắt nhỏ khiến bạn mất tự tin

Ý nghĩa tướng người mắt to mắt nhỏ

Mắt không đều không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng thể của khuôn mặt mà còn có tác động đặc biệt đến tử vi và ý nghĩa của tướng số. Dưới đây là ý nghĩa xem tướng mắt to mắt nhỏ ở nam và nữ về tính cách, gia đình, sự nghiệp.

Mắt to mắt nhỏ ở nữ

Về tính cách

Phụ nữ mắt không đều có tính cách thay đổi thất thường, khó đoán và thiếu chính kiến, khó kiểm soát tình cảm cá nhân.

Về hôn nhân – gia đình

Nữ có tướng mắt không đều sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình và hôn nhân, thường hay xảy ra xung đột với bạn đời về việc chăm sóc con cái và gặp khó khăn khi giải quyết các vấn đề quan trọng.

Về sự nghiệp

Nữ có tướng mắt không đều thường thiếu tính ổn định, nóng tính và không kiên nhẫn, khó đạt được thành công trong sự nghiệp. Họ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe và tai ương. Đồng thời mối quan hệ với mọi người cũng không được thuận lợi.

mắt to mắt nhỏ
Mắt to mắt nhỏ ở nữ giới

Mắt to mắt nhỏ ở nam

Về tính cách

Người đàn ông mắt không đều thường ham học, không gây thù oán với ai và thường đưa ra quyết định cảm tính trong công việc. Tuy nhiên, trong chuyện tình cảm lại khó duy trì mối quan hệ lâu dài do bản tính khá độc lập.

Về hôn nhân – gia đình

Nam giới mắt không đều thường khó duy trì được mối quan hệ hòa thuận trong tình yêu và hôn nhân.

Về sự nghiệp

Nam giới mắt không đều thường có tài năng và khao khát được thành công, nhưng tính cách nóng vội có thể làm cho sự nghiệp bấp bênh, dễ đạt được thành công nhưng cũng dễ gặp thất bại. Đối với sức khỏe, họ thường khỏe mạnh và ít gặp vấn đề.

mắt to mắt nhỏ
Mắt to mắt nhỏ ở nam giới

3 cách khắc phục mắt to mắt nhỏ

Mắt to mắt nhỏ không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có thể gây mất thẩm mỹ. Có nhiều giải pháp khắc phục mắt to mắt nhỏ tại nhà. Dưới đây là 3 cách chữa mắt to mắt nhỏ tại nhà hiệu quả bạn có thể áp dụng:

Sử dụng dán kích mí

Để khắc phục mắt to mắt nhỏ, bạn có thể sử dụng miếng dán kích mí. Đây là phương pháp giúp tạo ra đường mí cân đối và che đi khuyết điểm hai mắt không đều. Miếng dán được làm từ silicon, tệp với màu da và dễ sử dụng.

Đầu tiên bạn cần phải vệ sinh mắt, bôi kem dưỡng ẩm cho mắt. Sau đó, bạn gắn miếng dán kích mí để tạo chiều sâu và làm cân đối với bên mắt còn lại.

Sau khi hai mắt đã đều nhau, bạn có thể làm cho đôi mắt to tròn và long lanh hơn bằng cách gắn thêm lông mi giả. Bạn cũng nên kẻ thêm một đường eyeliner sao cho hai bên mắt cân xứng và hài hòa hơn.

mắt to mắt nhỏ
Dán kích mí tạo ra đường mí cân đối hơn

Bài tập trị mắt to mắt nhỏ

Bài tập massage có thể giúp trị mắt to mắt nhỏ hiệu quả. Bạn nên bắt đầu bằng việc tẩy trang và rửa tay thật sạch sẽ trước khi massage. Bài tập trị mắt to mắt nhỏ như sau:

  • Đầu tiên, bạn mở mắt nhìn xuống
  • Sau đó, sử dụng ngón trỏ và ngón giữa của hai tay xoa từ góc mắt xuống đuôi mắt, lặp lại 5 lần.
  • Tiếp theo, nhắm mắt lại và xoa nhẹ vùng mí mắt, cũng lặp lại 5 lần.

Lưu ý, khi thực hiện, bạn nên làm nhẹ nhàng để tránh tổn thương mắt. Kiên trì thực hiện bài tập mỗi ngày, bạn sẽ thấy được kết quả rõ rệt.

Phẫu thuật chữa mắt to mắt nhỏ

Phẫu thuật chữa mắt to mắt nhỏ là lựa chọn phổ biến hiện nay, dành cho những người không có nhiều thời gian và muốn chữa trị triệt để tình trạng này. Có hai phương pháp phẫu thuật chủ yếu đó là: cắt mí mắt và nhấn mí mắt.

  • Phương pháp cắt mí mắt thường áp dụng cho người trên 30 tuổi với các dấu hiệu lão hóa vùng da mắt.
  • Phương pháp nhấn mí thích hợp cho những người dưới 30 tuổi, nhấn mí sẽ giải quyết tình trạng mắt to mắt nhỏ mà không cần phẫu thuật xâm lấn.

Xem thêm: Cách xác định dáng mắt thường gặp

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có những kiến thức hữu ích để cải thiện tình trạng mắt to mắt nhỏ và tăng thêm sự tự tin trong giao tiếp. Nếu bạn muốn biết thêm về các vấn đề liên quan đến mắt, hãy truy cập ngay website của Mắt Kính Hàng Hiệu. Chúc bạn luôn có đôi mắt khỏe mạnh và đẹp tự tin!

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *