Lòng trắng mắt bị vàng có phải bệnh lý ở mắt?

Lòng trắng mắt bị vàng khiến cho bạn hoang mang liệu đây có phải bệnh về mắt. Theo dõi bài viết này của Mắt Kính Hàng Hiệu để biết được nguyên nhân tròng trắng mắt bị vàng để có cách điều trị phù hợp.

Lòng trắng mắt bị vàng là bệnh gì?

Thông thường, mắt vàng chủ yếu là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến gan, đây là một biểu hiện thường gặp của bệnh vàng da, kèm theo vàng niêm mạc và củng mạc.

Triệu chứng của bệnh vàng da bao gồm nước tiểu sậm màu và vàng như nghệ, xuất phát từ chất màu mật bilirubin, chất này chủ yếu hình thành từ sự hủy hoại tế bào hồng cầu. Khi gan bị tổn thương, bilirubin không được xử lý hiệu quả, dẫn đến tình trạng mắt vàng.

long trang mat bi vang 1
Lòng trắng mắt bị vàng là bệnh gì?

Nguyên nhân làm lòng trắng mắt bị vàng

Viêm gan

Viêm gan thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do virus như viêm gan A, B và C. Ngoài ra, thuốc điều trị và bệnh lý tự miễn cũng có thể gây ra viêm gan, làm tổn thương gan và ảnh hưởng đến quá trình xử lý bilirubin, gây ra tình trạng mắt vàng.

Sỏi mật

Sỏi mật thường xuất hiện trong túi mật hoặc ống dẫn mật, là nguyên nhân chính gây tắc mật. Sỏi có thể làm nghẽn hoặc giảm lưu thông mật từ gan đến túi mật và tá tràng, dẫn đến tăng nồng độ bilirubin trong máu và mắt chuyển sang màu vàng.

Uống quá nhiều rượu

Người nghiện rượu nặng có thể gặp tổn thương gan nghiêm trọng sau thời gian dài, dẫn đến viêm gan, phá hủy tế bào gan và hình thành mô sẹo, ảnh hưởng đến chức năng gan.

nguyen nhan long trang mat bi vang 2
Viêm gan cũng gây ra tình trạng mắt vàng

Một số thuốc điều trị

Các thuốc điều trị có thể gây ra tình trạng lòng trắng mắt bị vàng cần lưu ý như:

  • Acetaminophen (nếu sử dụng quá mức)
  • Penicillin
  • Chlorpromazine
  • Steroid 2.5
long trang mat bi vang1 3
Lòng trắng mắt bị vàng có thể do một số loại thuốc điều trị nhất định

Nhiễm trùng gan

Nhiễm trùng gan có thể gây hoàng đản. Ngoài ra, viêm gan không chỉ do virus mà còn có thể xuất phát từ nhiễm sán lá gan hoặc các ký sinh trùng cũng có thể gây tắc mật. Sán lá gan và các ký sinh trùng có thể tấn công gan, được truyền qua thức ăn sống hoặc chưa nấu chín, gây ra tình trạng tắc mật.

Các bệnh về ống mật chủ

Sỏi mật ở ống mật chủ là nguyên nhân phổ biến gây hoàng đản (vàng da). Ngoài ra, những nguyên nhân hiếm gặp khác khiến vàng da và làm lòng trắng mắt bị vàng có thể kể đến như teo đường mật bẩm sinh, viêm đường mật nguyên phát và viêm đường mật xơ hóa nguyên phát.

Phản ứng đối với việc truyền máu

Truyền nhóm máu không thích hợp có thể gây ra phản ứng miễn dịch, giải phóng bilirubin và dẫn đến chứng hoàng đản. Tuy nhiên, nhờ công tác an toàn trong quá trình truyền máu, tình trạng này hiện đang rất hiếm xảy ra.

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh hồng cầu hình liềm thường xuất hiện ở người gốc Phi và Caribbean, làm thay đổi hình dạng và tích tụ các tế bào hồng cầu trong gan, gây phát sinh bilirubin, nhưng gan không xử lý kịp, dẫn đến hoàng đản.

Xơ gan

Xơ gan là tình trạng xuất hiện mô sẹo thay thế mô gan lành do nghiện rượu lâu năm, béo phì, viêm gan virus B và C mạn tính. Bệnh càng nặng, chức năng gan càng suy yếu khiến da bị vàng và lòng trắng mắt cũng thế.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng tích tụ mỡ trong gan không liên quan đến việc sử dụng rượu . Đặc biệt một dạng bệnh nghiêm trọng như viêm gan hoại tử không do rượu gây hoại tử tế bào gan và xơ gan cũng là nguyên nhân khiến lòng trắng mắt bị vàng.

Thiếu máu huyết tán

Trong thiếu máu huyết tán, tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh chóng, giải phóng lượng lớn bilirubin khiến gan không kịp xử lý. Bệnh có thể là do yếu tố bẩm sinh hoặc xuất hiện sau nhiễm trùng, bệnh tự miễn,…

Ung thư

Ung thư gan, tụy và túi mật đều có thể gây chứng vàng mắt. Ung thư gan và túi mật phá hủy tế bào gan, đường mật, ảnh hưởng đến chức năng gan. Còn ung thư tụy có thể chèn ép đường mật, làm tắc nghẽn và dẫn đến chứng hoàng đản.

Hội chứng Gilbert

Hội chứng Gilbert xuất hiện khi gan không có đủ enzyme để chuyển hóa bilirubin, dẫn đến tăng nồng độ bilirubin trong máu và xuất hiện chứng vàng mắt. Tuy nhiên, đây là loại rối loạn hiếm gặp.

long trang mat bi vang1 4
Nguyên nhân làm lòng trắng mắt bị vàng

Cách chữa lòng trắng mắt bị vàng

Đối với việc điều trị vàng mắt, phương pháp cụ thể phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây ra tình trạng này.

  • Trường hợp nhiễm trùng như viêm gan C hoặc sốt rét, nên sử dụng kháng sinh, kháng nấm hoặc kháng vi-rút.
  • Nếu vàng mắt liên quan đến việc sử dụng rượu, nên kiêng cữ thức uống có cồn, ngưng hút thuốc lá và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
  • Trường hợp vàng mắt do có vấn đề về máu nên truyền máu để cải thiện tình trạng.
  • Đối với bệnh lý gan, tìm hiểu về các sản phẩm bổ trợ cho gan như Vitamin E, phospholipid thiết yếu và các loại Vitamin nhóm B, giúp hỗ trợ sức khỏe gan và giảm tình trạng vàng mắt.
cach chua long trang mat bi vang 5
Cách chữa lòng trắng mắt bị vàng

Tìm hiểu thêm: Tại sao tròng trắng mắt bị xanh?

Lời kết

Vừa rồi là nguyên nhân và cách chữa lòng trắng mắt bị vàng. Có thể thấy lòng trắng mắt bị vàng không phải là một căn bệnh về mắt, tuy nhiên, đây chính là dấu hiệu bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của mình ngay lập tức.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề về mắt hoặc kính đeo, bạn có thể xem ngay trên website của Mắt Kính Hàng Hiệu hoặc nếu có thắc mắc nào có thể liên hệ thông qua website https://matkinhhanghieu.com hoặc hotline: 0933 51 5559.

Mắt Kính Hàng Hiệu

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, Tp.HCM

Điện thoại: 0933 51 5559

Trang web: https://matkinhhanghieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *